Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

Bán hàng trên Facebook cá nhân? Làm sao để bùng nổ đơn hàng?

Bán hàng trên Facebook cá nhân? Làm sao để bùng nổ đơn hàng?

5/5 - (3 bình chọn)
[vc_row height=”auto”][vc_column][vc_column_text]Có nhiều hình thức để bạn có thể bắt đầu bán hàng trên Facebook như Fanpage, Group, Marketplace. Nhưng bán hàng trên Facebook cá nhân là hình thức đơn giản và gần gũi nhất với tất cả mọi người. Những người kinh doanh trên Facebook đều đã, đang và từng áp dụng hình thức này vào công việc kinh doanh của họ.

Nhưng không phải ai cũng đem lại kết quả, có rất nhiều người giàu lên từ chính Facebook của mình nhưng không ít đã bỏ cuộc chỉ sau vài tuần, thậm chí là vài ngày.

Vậy làm sao để có thể bán hàng trên Facebook cá nhân một cách hiệu quả?

I. Ưu và nhược điểm của bán hàng trên Facebook cá nhân

Ưu điểm:

  • Đăng tải sản phẩm một cách nhanh chóng, dễ dàng.
  • Có độ tin tưởng cao hơn so với bán hàng trên Fanpage
  • Tỷ lệ hiện thị tự nhiên cao hơn từ 3-4 lần so với Fanpage.
  • Không mất chi phí quảng cáo, không cần lo lắng về tài khoản quảng cáo bị mất, chính sách Facebook…

Nhược điểm:

  • Không thể chạy quảng cáo Facebook
  • Mọi thứ làm đều thủ công, mất thời gian nhiều so với Fanpage.
  • Không có các công cụ quản lý, phân tích, đánh giá, tối ưu, không tích hợp được nhân viên vào hỗ trợ.
  • Có thể gây khó chịu cho bạn bè trong listfriend

II. Cần chuẩn bị gì để bán hàng trên Facebook cá nhân

Tài khoản Facebook đầy đủ thông tin Email, Sđt để nếu sau này tài khoản gặp vấn đề có thể lấy lại được.

Cập nhật thông tin như ngày tháng năm sinh, công việc, học vấn… để tăng sự tin tưởng cho khách hàng, giúp tài khoản của bạn được Facebook đánh giá là có độ trust.

III. Bùng nổ đơn hàng trên Facebook cá nhân

a. Lọc bạn bè không tương tác

Giới hạn bạn bè của mỗi tài khoản Facebook là 5000, khi đã đạt đủ ngưỡng này thì bạn sẽ không thể kết bạn thêm, muốn kết bạn thêm bạn phải hủy kết bạn tới một số người.

Bởi vậy việc thường xuyên lọc bạn bè tới những tài khoản lâu không hoạt động, không tương tác, hoặc không có nhu cầu tới sản phẩm bạn đang kinh doanh (ví dụ bạn bán quần áo nữ thì unfriend bạn bè  nam)…để kết bạn với những người mới giúp cải thiện tương tác trên mỗi bài đăng.

Lọc bạn bè Fplus.
Lọc bạn bè Fplus.

b. Kết bạn với đúng khách hàng tiềm năng

Sau khi tiến hành sàng lọc bạn bè, việc tiếp theo là kết bạn tới đúng khách hàng tiềm năng. Những người tham gia vào Group, theo dõi Fanpage có cùng chủ đề với sản phẩm bạn kinh doanh chính là khách hàng tiềm năng.

Hãy ưu tiên kết bạn trước với những người tương tác bài viết vào thời gian gần đây nhất vì đó chính là người có nhu cầu ở thởi điểm hiện tại.

c. Tăng tương tác với mỗi bài đăng

Khác với Fanpage mỗi bài đăng trên Facebook cá nhân sẽ có tỷ lệ hiện thị cao hơn từ 3-4 lần. Bài viết nào đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng sẽ được ưu tiên hiện thị nhiều hơn. Facebook đo lường trải nghiệm người dùng thông qua 4 yếu tố chính là thời gian họ ở lại trên bài viết, lượt chia sẻ, lượng tương tác và cuối cùng là trải nghiệm người dùng trong quá khứ.

Vì vậy đừng nên chỉ dội bom vào mặt khách hàng bằng những bài post bán hàng vô bổ. Hãy đan xen những nội dung khác như cuộc sống cá nhân, chia sẻ thông tin hữu ích và những nội dung viral…

Facebook ưu tiên hiện thị bài đăng tới những người thường xuyên tương tác chính vì vậy việc chủ động tương tác với khách hàng không những giúp bạn có những ấn tượng đầu tiên, mà còn giúp những bài viết sau họ có cơ hội nhìn thấy cao hơn.

d. Tăng lượng người theo dõi

Những người gửi lời mời kết bạn nhưng không được đồng ý hoặc đã full 5000 bạn bè thì sẽ chuyển sang trạng thái theo dõi.

Trên Fanpage bạn có thể kéo like bằng nhiều cách khác nhau, thì với Facebook cá nhân lại không dễ dàng như vậy, nếu bạn không phải người nổi tiếng, hot girl hay hot boy. Tất nhiên bạn có thể bỏ tiền ra để mua lượt theo dõi, nhưng nó sẽ không thể tạo ra chuyển đổi.

Có 2 cách làm mình thấy hữu ích và tạo ra giá trị bền vững:

  • Xây dựng các kênh kéo traffic về Facebook cá nhân như Website, Youtube, Group Facebook… Ưu điểm của cách này đó là tệp khách hàng chất lượng, dễ dàng tạo ra chuyển đổi, nhược điểm là tốn nhiều thời gian và công sức.
  • Liên tục chia sẻ các thông tin hữu ích lên các Group Facebook có cùng chủ đề với sản phẩm bạn đang kinh doanh.

e. Tạo nhiều tài khoản cá nhân

Nếu bạn bán hàng trên Facebook cá nhân mà chỉ dừng lại ở 1 tài khoản thì tệp khách hàng sẽ rất hạn chế khi Facebook chỉ cho phép có tối đa 5000 bạn bè trong 1 tài khoản.

Thêm vào đó việc tăng lượng theo dõi khó khăn hơn gấp nhiều lần so với bạn chủ động đi kết bạn. Chính vì vậy xây dựng nhiều nick cá nhân là điều quan trọng trong việc bạn phát triển kinh doanh.

Bạn có thể tạo ra nhiều tài khoản trong thời gian ngắn bằng nhiều hình thức như: Email 10 phút, mua sim rác, thuê sim…

Nếu xác định làm lâu dài thì có thể sử dụng các dịch vụ mua nick Facebook cung cấp Gmail để sau này nếu xảy ra sự cố có thể lấy lại được. Tùy từng thời gian tạo nick, số lượng bạn bè… mà sẽ có giá cả khác nhau.

f. Phần mềm hỗ trợ Fplus

Những công việc trên có thể được thực hiện hoàn toàn thủ công nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Để tăng hiệu quả làm việc và tiết kiệm thời gian các phần mềm và tools hỗ trợ ra đời. Fplus là một tools như thế.

Phần mềm Fplus
Phần mềm Fplus.

Facebook đang ngày càng thắt chặt các quy định với người dùng. Bất kể tài khoản nào có dấu hiệu bất thường đều được cho ra đảo một cách không thương tiếc. Chính vì thế sự lợi hại của tools đang bị hạn chế dần đi, tuy nhiên nếu có kế hoạch sử dụng hợp lý thì hiệu quả làm việc của bạn vẫn sẽ tăng lên gấp nhiều lần đồng thời tiết kiệm thời gian một cách tối đa.

Mình đã sử dụng qua hầu hết các tools phổ biến cho Facebook, nhưng 1 năm trở lại đây thì chỉ sử dụng Fplus vì giá cả và sự đa dạng chức năng mà nó mang lại. Nếu các bạn có ý định sử dụng tools cho công việc kinh doanh trên Facebook thì Fplus chính là phần mềm đáp ứng được tất cả những gì mà bạn có thể mong đợi được.

Tải và trải nghiệm free 7 ngày trước khi quyết định dùng bản trả phí với mức giá siêu rẻ.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row height=”small”][vc_column][us_btn label=”TẢI VÀ DÙNG THỬ FREE” link=”url:https%3A%2F%2Fplus24h.com%2FAff%2FDownload%3Fapp%3Dfplus%26c%3Dc2e6f2d4d9591b79a2b5bf41c8cd974d||target:%20_blank|” align=”center”][/vc_column][/vc_row][vc_row height=”auto”][vc_column][vc_column_text]

IV. Những sai lầm trong bán hàng trên Facebook cá nhân

a. Lựa chọn sản phẩm khi kinh doanh

Về cơ bản thì sản phẩm nào cũng có thể kinh doanh trên Facebook nhưng bán được lâu dài và tạo được thu nhập bền vững lại là một câu chuyện khác.

Facebook cá nhân phù hợp hơn với các sản phẩm có vòng đời ngắn như quần áo, giày dép… tức họ sẽ mua lại sản phẩm của bạn trong thời gian ngắn. Đối với những sản phẩm mà khách hàng chỉ mua một lần hoặc rất lâu sau họ mới có nhu cầu mua lại như giường, tủ, tivi, máy giặt, tủ lạnh…thì Facebook chỉ nên là kênh bán phụ chứ không nên là kênh bán chính.

b. Spam

Những năm 2016 – 2017, Facebook với mình không khác gì một bãi rác khi phải nhìn quá nhiều thông tin spam. Họ spam theo đủ mọi hình thức từ 20 đến 30 bài post bán hàng mỗi ngày, chạy tools auto comment, tag bạn bè…Thời gian đầu có thể nó sẽ giúp bạn có được một vài đơn hàng nhưng sau này nhiều người sẽ cảm thấy phiền phức khi liên tục phải nhìn thấy những thông tin không có giá trị đó.

Với một người bán hàng thông minh họ sẽ biết cách làm thế nào để khách hàng nhìn thấy và bị hấp dẫn bởi sản phẩm mà không cảm thấy khó chịu. Và nếu bạn nào còn có ý định spam bán hàng thì xin chúc mừng không sớm thì muộn bạn cũng sẽ dẹp tiệm.

c. Lạm dụng tools

Như mình có đề cập bên trên, tài khoản của bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cũng sẽ được Facebook sờ gáy. Chính vì vậy việc sử dung tools bị hạn chế đi nhiều, nhưng nếu biết sử dụng một cách hợp lý, thông minh tools vẫn sẽ là công cu đắc lực giúp bạn tăng hiệu quả công việc và tiết kiệm tối đa thời gian.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.