Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

Bán hàng trên Facebook Marketplace hiệu quả từ A đến Z

Bán hàng trên Facebook Marketplace hiệu quả từ A đến Z

5/5 - (6 bình chọn)

Vào ngày 3 tháng 10 năm 2016, giám đốc quản lý sản phẩm Mary Ku của Facebook chính thức công bố về sự xuất hiện của Facebook Marketplace. Qua đó người dùng chính thức có kênh mua và bán trên Facebook tương tư như các chợ rao vặt.

Bán hàng trên Facebook Marketplace ngày càng trở nên phổ biến hơn với những người kinh doanh trên Facebook. Trước khi Marketplace xuất hiện, việc giao dịch mua và bán chủ yếu thông qua trang cá nhân, Fanpage hay Group. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Marketplace hứa hẹn sẽ thay đổi nhiều về hành vi mua hàng của người dùng.

Facebook Marketplace là gì?

Facebook Marketplace có thể coi là một ngôi chợ online trên Facebook nơi trung gian kết nối người mua và người bán. Người bán chỉ cần đăng tải mặt hàng cần bán lên, người có nhu cầu mua hàng sẽ truy cập vào nền tảng thực hiện tìm kiếm. Hệ thống sẽ đề xuất sản phẩm phù hợp với mong muốn của người mua, từ đó 2 bên có thể nhắn tin, liên hệ, thống nhất giá bán và đặt hàng.

Tất cả các bài bán hàng niêm yết trên Marketplace phải tuân thủ Chính sách thương mại và Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Facebook Marketplace cho phép bạn:

 • Lướt xem các sản phẩm đang được đăng bán trên Marketplace
 • Tìm kiếm các mặt hàng để mua theo danh mục, vị trí hoặc từ khóa
 • Đăng tải sản phẩm kèm hình ảnh, mô tả, giá bán… lên trưng bày trên Facebook Marketplace.
 • Chủ động nhắn tin cho người bán hoặc người mua
 • Xem toàn bộ các tin nhắn đã trao đổi trước đó
Giao diện Facebook Marketplace
Làm quen với giao diện Facebook Marketplace.

Ai có thể bán hàng trên Facebook Marketplace? 

Mình bắt đầu sử dụng Facebook Marketplace từ thời còn là phiên bản thử nghiệm và chỉ những tài khoản được tạo một khoảng thời gian đủ lâu mới có thể truy cập và sử dụng được ứng dụng. Hiện tại thì Facebook Marketplace đã hoàn tất thử nghiệm và đã có sẵn trên bản PC và Mobi, bất kỳ ai có tài khoản Facebook đều có thể tự do mua, bán và giao dịch.

Tuy nhiên nếu hiện tại bạn vẫn không thể tìm thấy ứng dụng trên Facebook thì có thể thực hiện một vài thao tác đơn giản sau: đổi cài đặt Facebook sang ngôn ngữ tiếng anh, cập nhật Facebook lên phiên bản mới nhất, kiểm tra xem bạn có ẩn hoặc tắt Marketplace trên Facebook không…

Thanh toán và vận chuyển trên Facebook Marketplace?

Facebook Marketplace đã tích hợp tính năng thanh toán và vận chuyển, tuy nhiên nó chỉ được áp dụng ở một số quốc gia như Mỹ, Canada… Hiện tại thì Việt Nam nằm trong khu vực chưa được tích hợp các tính năng đó, việc giao nhận hàng cũng như thanh toán là do 2 bên mua và bán tự thỏa thuận thông qua tin nhắn. Chính vì điều này mà mình thấy Facebook Marketplace ở Việt Nam giống với một chợ rao vặt hơn là một sàn thương mại điện tử kiểu Shopee, Lazada, Tiki.

Bán hàng trên Facebook Marketplace tại sao nên bắt đầu

Facebook tạo trải nghiệm mua sắm được cá nhân hoá: Thuật toán Facebook hoạt động vô cùng mạnh mẽ, khi bạn nhấp vào Marketplace, Facebook luôn muốn những mặt hàng bạn nhìn thấy là những thứ bạn quan tâm kết hợp với trải nghiệm mua sắm được bản địa hoá của nền tảng nó sẽ tăng cơ hội bán hàng của bạn một cách mạnh mẽ

 

Marketplace là một kênh bán hàng mới, mức độ cạnh tranh chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều so với những kênh bán hàng đã quá lâu năm trên Facebook như Fanpage hay Group

Bạn có thể bắt đầu đăng tải sản phẩm nhanh chóng đơn giản và hoàn toàn miễn phí.

Marketplace liên kết và hỗ trợ rất tốt cho những kênh bán hàng “truyền thống” như trang cá nhân và Group

Việc trao đổi giữa người bán và người mua được diễn ra nhanh chóng khi mọi tin nhắn được chuyển vào ứng dụng Messenger

Thuật toán mạnh mẽ của Facebook ghi lại lịch sử hoạt động và tương tác trong quá khứ của người dùng từ đó hiện thị ra các sản phẩm phù hợp.

4. Cách đăng bài bán hàng trên Facebook Marketplace 

1. Đăng sản phẩm 

Bước 1: Nhấp vào + Bán gì đó

Bước 2: Nhập tiêu đề cho bài viết, giá bán, vị trí, hạng mục (ví dụ: nội thất, thanh lý đồ cũ, quần áo & giày dép nam, quần áo & giày dép nữ…), mô tả.

Bán hàng trên Facebook Marketplace

 

Bước 3: Chọn tối đa 10 ảnh về sản phẩm để tải lên

Bước 4: Nhấp vào Tiếp

Bước 5: Chọn các nhóm bạn muốn đăng lên => Nhấn Đăng. 

Bán hàng trên Facebook Marketplace

5. Các cách để thúc đẩy doanh số trên Facebook Marketplace

a. Quảng cáo Facebook

Bạn hoàn toàn có thể thúc đẩy doanh số bán hàng trên Facebook Marketplace bằng cách quảng cáo sản phẩm trong trình quản lý quảng cáo bằng việc lựa chọn quảng cáo hiện thị trong phần Marketplace.

So với cách quảng cáo tương tác thông thường thì quảng cáo trên Facebook Marketplace có sự chuyển đổi tốt hơn nhiều khi những người truy cập vào Marketplace đã có sẵn tâm lý của một người đi mua hàng.

Hơn thế nữa, sử dụng quảng cáo cũng cho phép bạn thúc đẩy người dùng theo dõi, họ sẽ nhận được thông báo khi bạn đăng tải sản phẩm mới.

b. Áp dụng kiến thức SEO khi đăng tải sản phẩm

SEO không chỉ áp dụng cho blog hay Website mà bất cứ nền tảng nào có chức năng “Tìm kiếm” đều có thể áp dụng các nguyên tắc tương tự và Facebook Marketplace là một nền tảng như vậy.

Nếu bạn muốn sản phẩm của mình được trả về vị trí cao khi khách hàng tìm kiếm trong Marketplace hay chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng từ khóa chính trong tiêu đề sản phẩm, và từ khóa phụ trong phần mô tả của sản phẩm.

Và nếu sản phẩm quá cạnh tranh hãy nhớ sử dụng các từ khóa ngách để có thể giúp bạn leo Top một cách dễ dàng hơn.

c. Chia sẻ vào các hội nhóm mua và bán

Thêm một chức năng cực kỳ tiện lợi khi bán hàng trên Facebook Marketplace, nó cho phép bạn chia sẻ đồng loạt sản phẩm lên các hội nhóm mua và bán khi bạn là thành viên một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Đó là nguồn traffic khổng lồ mà bạn có thể tiếp cận mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Tuy nhiên chỉ chia sẻ với số lượng đủ và đúng tới những nhóm phù hợp với sản phẩm bạn đang bán. Hãy nhớ rằng spam không bao giờ là một ý tưởng tốt.

d. Hình ảnh là yếu tố quan trọng với người kinh doanh Online

Hình ảnh là thứ đầu tiên khách hàng nhìn thấy, nó quyết định rất lớn vào việc họ có click vào sản phẩm của bạn không. Nếu họ xem và bỏ qua, bạn không bán được hàng còn nếu họ click vào bạn tiến thêm 1 bước trong quá trình bán được hàng.

Theo thống kê thì 93% người dùng tin rằng, hình ảnh là yếu tố quyết định tới việc mua hàng trong kinh doanh Online. Vì vậy đừng ngại đầu tư công sức để có một hình ảnh sản phẩm chất lượng

e. Gian hạn bài viết

Sau khi đăng tải sản phẩm, cứ sau 7 ngày các bạn cần phải vào Marketplace để gia hạn nếu không sản phẩm sẽ bị ẩn đi.

6. Kết luận

Không có gì chắc chắn rằng bán hàng trên Facebook Marketplace sẽ bùng nổ và phát triển mạnh mẽ như Shopee hay Lazada. Tuy nhiên khi nó đã bùng nổ thì mọi thứ sẽ không còn dễ dàng như bây giờ. Một là bạn đi trước và nắm giữ lợi thế, hai là bạn đi sau và chấp nhận đánh đổi nhiều thứ.

Vì vậy đừng tiếc một chút công sức và thời gian để tạo cho mình một “quầy hàng” thật đẹp trên Facebook Marketplace.

2 thoughts on “Bán hàng trên Facebook Marketplace hiệu quả từ A đến Z

 1. vy hoang anh kiet says:

  Facebook Marketplace nay ban hang o tren xong don vi nao thanh toan tien cho vay. hay van bi rang buoc boi fb meta.ma fb meta lai ko chiu ho cho thanh toan tien o tren.nhu ban hang online vs quang cao dich vu. ??????

  • Cafe MMO says:

   Facebook Marketplace hiện tại chỉ đơn giản là giúp bạn tiếp cận khách hàng và nhắn tin qua như trên Fanpage thôi chứ chưa tích hợp đơn vị vận chuyển nha bạn. Tương lai nhiều khả năng sẽ có

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.