Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

Bán hàng trên Zalo cá nhân có ngay đơn hàng với phí 0 đồng

Bán hàng trên Zalo cá nhân có ngay đơn hàng với phí 0 đồng

5/5 - (6 bình chọn)

Bán hàng trên Zalo cá nhân đang là một kênh marketing mới nổi trong kinh doanh online, Zalo mang đến cho người kinh doanh sự đơn giản, không cần đầu tư quá nhiều, nguồn khách hàng dồi dào sẵn có với sự cạnh tranh thấp hơn nhiều so với Facebook. Chỉ cần có nguồn hàng, bạn có thể bắt đầu tạo một tài khoản Zalo cá nhân, kết nối tương tác với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng khác nhau.

Zalo cung cấp nhiều hình thức bán hàng khác nhau, tuy nhiên bán hàng trên Zalo cá nhân gần như là sự lựa chọn chung của tất cả mọi người, đặc biệt là những người không đầu tư cho quảng cáo.

Zalo mạng xã hội made in Việt Nam

Zalo là ứng dụng mạng xã hội nhắn tin, gọi điện miễn phí do VNG là một doanh nghiệp do người Việt lập ra, phát triển hoạt động trên nền tảng di động, web hướng tới phục vụ thị trường người dùng tại Việt Nam.

Zalo ra mắt phiên bản đầu tiên vào ngày 8/8/2012. Tuy nhiên tại thời điểm ban đầu, Zalo không gây được sự chú ý với người sử dụng tại Việt Nam. Tưởng chừng Zalo sẽ có một kết cục bi thảm trước những người khổng lồ của thế giới như Wechat, Skype, Viber, Line…

Ba tháng sau thất bại ê chề tháng 11/2012, một phiên bản hoàn toàn mới được trình làng. Nhóm làm Zalo đã quên ăn, quên ngủ để thực hiện một cuộc cách mạng với đứa con của mình đưa nó từ bờ vực xóa sổ trở lại một cách ngoạn mục.

Hơn 1 tháng kể từ ngày phiên bản chính thức ra mắt, điều khó tin đã xảy ra. Ngày 8/1/2013, Zalo có bước đại nhảy vọt trên bảng xếp hạng của App Store Việt Nam và đứng ở vị trí số 1, vượt qua cả Wechat ứng dụng nhắn tin miễn phí vốn thống trị thị trường vào lúc đó. 

Chưa hết vào đầu tháng 2, Zalo có thêm bản cập nhật lớn với những cải tiến vượt bậc và nhiều tính năng mới. Kể từ đó, lượng người dùng ứng dụng nhắn tin thuần Việt có sự tăng trưởng đột biến và đạt hơn 1 triệu người dùng vào đầu tháng 3/2013. Một tốc độ tăng trưởng chóng mặt đưa Zalo lên vị trí số 1 về người dùng ở trong nước.

Zalo nhanh chóng đạt được sự bứt phá và đến tháng 4/2016, Zalo đạt được con số 50 triệu người dùng lớn hơn số người dùng Facebook tại nước ta.

Từ bờ vực xóa sổ Zalo, đội ngũ phát triển dự án đã thực sự có sự trở lại vô cùng ngoạn mục. Trang tin công nghệ của châu Á – Techniasia có nhận định về Zalo: “Cuối cùng, Việt Nam cũng đã có một sản phẩm đáng tin cậy, cạnh tranh với những KakaoTalk, WeChat, Line, Whatsapp hay Viber”.

Zalo tăng trưởng người dùng
Tốc độ tăng trưởng chóng mặt của người dùng Zalo.

Bán hàng trên Zalo cá nhân tiềm năng lớn không thể bỏ qua

Số lượng người dùng Zalo lớn và vẫn đang có xu hướng gia tăng: Theo số liệu thống kê từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết số người dùng thường xuyên của Zalo đạt 74,7 triệu vào tháng 2.2022. Trong khi đó dân số Việt Nam là khoảng 100 triệu người, số người sử dụng Internet là hơn 75 triệu. Như vậy, hầu như tất cả ai dùng Internet ở Việt Nam đều dùng Zalo, đây rõ ràng là một thị trường rất lớn để khai thác kinh doanh.

Là mạng xã hội made in Việt Nam với tốc độ xử lý nhanh chóng: Zalo là một nền tảng mạng xã hội được phát triển 100% bởi đội ngũ là người Việt hướng đến phục vụ đối tượng là người dùng sinh sống tại Việt Nam. Do tương thích với chất lượng mạng nên tốc độ nhắn tin, gọi điện ở Zalo nhanh hơn khá nhiều so với các đối thủ đến từ nước ngoài nên được người dùng ưa chuộng.

Phương thức kết nối đơn giản nhanh chóng phù hợp để lưu trữ khách hàng: Sự nhanh chóng trong việc đăng ký tài khoản mới, kết nối và sử dụng dễ dàng nên Zalo rất phù hợp cho việc lưu trữ khách hàng. Trong khi, Facebook đang ngày càng bị phàn nàn bởi tính riêng tư và các nội dung spam, Zalo trở thành một phương án thay thế của nhiều người khi vừa có thể kết nối với người thân, bạn bè, vừa đảm bảo sự riêng tư trên mạng Internet.

Tỉ lệ tiếp cận khi đăng bài lên trang cá nhân là 100%: Zalo sử dụng cơ chế hiện thị bài đăng lần lượt theo thời gian nên với mỗi bài đăng trên trang cá nhân cho tỉ lệ tiếp cận đến khách hàng là 100%. Đây rõ ràng là một ưu điểm rất lớn của Zalo khi so sánh với ông lớn Facebook khi tỉ lệ này chỉ rơi vào khoảng từ 2 đến 10%.

Tỉ lệ tài khoản người dùng thật cao: Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ Facebook (tăng like, tăng follow, các hệ thống bot farm…) kéo theo đó là tỉ lệ tài khoản clone trên Facebook ngày một nhiều bất chấp những chính sách và quy định mới được đưa ra. Ngược lại thì số lượng người dùng Zalo phát triển nhanh nhưng các dịch vụ đi kèm không nhiều nên tỉ lệ người dùng thật ở Zalo được giữ ở mức cao.

Mở rộng tệp đối tượng khách hàng tiềm năng trên Zalo 

Zalo cung cấp cho người dùng tương đối nhiều cách để mở rộng tệp khách hàng tiềm năng như:

Gửi lời mời kết bạn trong phần “tìm quanh đây”: tính năng này giúp bạn có thể tiếp cận tới những khách hàng xung quanh khu vực sinh sống theo độ tuổi và giới tính. Tuy nhiên tệp khách hàng này có lẽ chỉ phù hợp khi bạn kinh doanh một số sản phẩm đại chúng như: quần áo, giày dép, phụ kiện…còn đối với những sản phẩm đặc thù: bất động sản, phần mềm Marketing… thì tệp khách hàng này có vẻ không phải là tệp khách hàng chất lượng.

Gửi lời mời kết bạn trong danh sách số điện thoại có sẵn: Zalo rất phù hợp trong việc lưu trữ và chăm sóc khách hàng, nếu bạn có một danh sách SĐT khách hàng đã từng mua hàng, đã từng nhắn tin trên Fanpage hay một danh sách SĐT khách hàng tiềm năng nào đó thì việc kết bạn và lưu trữ trên Zalo sẽ rất thuận tiện để quản lý và khai thác sau này.

Gửi lời mời kết bạn thông qua phòng trò chuyện: tính năng này đã bị Zalo đóng từ năm 2020.

Gửi lời mời kết bạn theo danh sách UID quét trên Facebook: đây là tính năng mà mặc định của Zalo không có. Mỗi một tài khoản Facebook sẽ gắn liền với một dãy số gọi là UID, bạn có thể quét lấy UID và gửi lời mời kết bạn Zalo thông qua dãy số UID đó.

Ví dụ: nếu bạn bán đất có thể tham gia vào các hội nhóm bất động sản, quét UID thành viên nhóm và gửi lời mời kết bạn Zalo thông qua danh sách UID hoặc cũng có thể quét UID của những người đã bình luận vào một bài viết trên Fanpage cùng mặt hàng bạn đang bán.

Trên mạng có khá nhiều phần mềm quét UID miễn phí khác nhau, tuy nhiên mình quen xài Simple UID của ATP Software từ những ngày đầu làm marketing đến bây giờ. Để tìm hiểu và được hướng dẫn sử dụng tham khảo tại đường link: Phần mềm Simple UID

Giới hạn bạn bè tối đa đối với một tài khoản Zalo hiện nay chỉ là 2000, mỗi ngày cũng chỉ cho phép có thể gửi tối đa 20 lời mời kết bạn. Vì thế để bán hàng trên Zalo cá nhân thì việc tạo và quản lý nhiều tài khoản là điều chắc chắn phải làm.Tuy nhiên mình không bao giờ khuyến khích mọi người làm thủ công lặp đi lặp lại công việc đăng bài và kết bạn với 20 – 30 tài khoản. Mình coi đó là sự lãng phí thời gian và không hiệu quả, mọi thứ bây giờ đều đã có tools để xử lý và thực hiện một cách hoàn toàn tự động và nhanh chóng.

Simple Zalo là một phần mềm hỗ trợ bạn làm tất cả các công việc trên một cách hoàn toàn tự động và nhanh chóng. Một số tính năng nổi bật như: sử dụng, quản lý và đăng bài song song trên nhiều tài khoản, kết bạn tự động, kết bạn theo danh sách UID, kết bạn theo danh sách SĐT, gửi tin nhắn tự động, gửi tin nhắn theo nhóm đã tham gia…

Tham khảo các tính năng và hướng dân sử dụng phần mềm tại: Phần mềm Simple Zalo

“Content is King” câu nói kinh điển trong Marketing 

Khác với mỗi bài đăng trên Facebook cá nhân tỷ lệ tiếp cận tới bạn bè chỉ từ 2-10% tùy thuộc vào trải nghiệm người dùng bạn mang lại, thì Zalo cho phép bạn tiếp cận tới 100% bạn bè khi đăng bài. Bạn hoàn toàn có thể đăng liên tục mà không lo tỷ lệ tiếp cận bị giảm xuống vì trải nghiệm người dùng kém, đó chính là lợi thế rất lớn khi bạn bán hàng trên Zalo cá nhân so với Facebook.

Việc bạn đăng gì, đăng bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là bài đăng đó cung cấp được giá trị gì cho khách hàng, họ có dừng lại để đọc bài của bạn không, bạn có gây khó chịu cho họ không? Nếu bạn tự tin với mỗi bài đăng của mình đều cung cấp được giá trị thì việc bạn đăng 20 – 30 bài/ngày đều không phải là vấn đề, còn nếu không thì chí ít hãy cho họ thấy bạn là một người dùng bình thường có những bài đăng chia sẻ những điều thú vị về bản thân, công việc, thể hiện cảm xúc vui buồn, sung sướng trên chính trang Zalo của mình.

Mình không muốn nói đến những thứ mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên mạng như: bạn phải xây dựng trang Zalo cá nhân như này, để ảnh đại diện ảnh bìa như kia hay đăng bài thì tiêu đề phải lôi cuốn, nội dung phải hay, hình ảnh phải sinh động…Đấy là điều mà không cần nói thì ai ai cũng đều biết, điều mình muốn nhấn mạnh ở đây là sự tin tưởng của khách hàng đối với bạn.

Tùy từng sản phẩm, tùy từng khả năng của mỗi người mà có thể tạo ra những content khác nhau để gia tăng sự tin tưởng của khách hàng với bản thân. Tuy nhiên có một dạng content là feedback mà mình luôn tạo ra trong bất kỳ chiến dịch marketing nào, nếu bạn chưa có điều đó thì photoshop luôn luôn là một công cụ bạn không thể bỏ qua.

Làm content thì dễ nhưng làm content để bán được hàng thì lại là câu chuyện mà 90% dân content bây giờ đều không làm được.

Một số mẹo bán hàng trên Zalo cá nhân

Chọn thời điểm thích hợp để đăng bài: Zalo tuy là ứng dụng được nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng để trao đổi trong công việc, tuy nhiên mọi người cần lưu ý Zalo trên PC không hỗ trợ tính năng lướt bảng tin và thiết kế giao diện trên mobile cũng hướng tới việc tối ưu tính năng nhắn tin hơn.

Vì thế không phải lúc nào khách hàng cũng truy cập và đọc bài đăng của bạn, họ sẽ chỉ lướt bảng tin Zalo ở những thời điểm thực sự rảnh rỗi. Tùy từng ngành nghề, thói quen sinh hoạt mà mỗi người sẽ có khoảng thời gian rảnh rỗi khác nhau, nhưng đa phần thói quen sinh hoạt của người Việt thì các khung thời gian từ 12h – 13h trưa và 20h – 23h tối thường là khoảng thời gian họ sử dụng thiết bị di dộng nhiều, vì vậy hãy cố gắng đăng bài trước khung thời gian đó từ 15 – 20 phút để khi khách hàng online thì bài đăng của bạn sẽ là một trong những bài đăng được hiện thị đầu tiên.

Tham gia vào các hội nhóm bán hàng trên Zalo: Trên Zalo cũng có các hội nhóm bán hàng online, để tham gia cần truy cập thông qua đường link của nhóm. Các nhóm bạn tham gia được hiện thị trong phần tin nhắn rất dễ dàng để có thể tiếp cận với khách hàng. Bạn có thể tìm thấy các nhóm bán hàng trên Zalo thông qua Google hoặc Facebook.

Tìm kiếm nhóm bán hàng trên Zalo thông qua Google Search
Tìm kiếm nhóm bán hàng trên Zalo thông qua Google Search.

Phản hồi nhanh chóng thắc mắc của khách hàng: Đừng nghĩ rằng đây là việc không quan trọng, mình khẳng định lại rằng đây là một công việc rất quan trọng đặc biệt đối với những khách lần đầu mua hàng. Đôi khi nhu cầu mua hàng chỉ xuất hiện trong phút chốc mang tính cảm xúc nhất thời, nếu bạn không trả lời nhanh chóng, có thể sau đó khi cảm xúc qua đi họ sẽ không còn nhu cầu nữa.

Duy trì tỷ lệ khách hàng quay lại mua hàng ở mức cao: bán được hàng cho khách lần đầu đã khó nhưng để khách quay lại mua hàng lại càng khó hơn. Đây là chỉ số chứng minh mức độ hài lòng của khách hàng với sản phẩm dịch vụ bạn cung cấp tạo ra nguồn doanh thu có thể tạm gọi là “cố định” hàng tháng. Chưa hết, với những khách hàng quay lại họ có hành vi chi tiêu nhiều hơn khách hàng mới và tự tạo ra cho doanh nghiệp hay chủ shop một kênh marketing truyền miệng với tỷ lệ chuyển đổi cực kỳ cao.

Có nhiều cách để gia tăng tỷ lệ khách hàng quay đầu bên cạnh yếu tố quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm. Đừng bao giờ quên khâu hậu chăm sóc bán hàng như một vài câu nhắn tin hỏi han khi sử dụng sản phẩm, xin feedback…

Hastag phân loại khách hàng: Có thể nhiều bạn không biết nhưng Zalo có tính năng phân loại khách hàng khá tiện lợi và dễ sử dụng. Với tính năng này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý, lên kịch bản Marketing phù hợp tới từng nhóm đối tượng.

Thẻ phân loại khách hàng trên Zalo
Thẻ phân loại khách hàng trên Zalo.

Giới thiệu tài khoản Zalo cá nhân qua các kênh Marketing khác: Zalo đang ngày càng có một vị trí vững chắc trong cộng đồng người dùng mạng xã hội tại Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều các mẩu tin rao vặt trên Internet, các kênh Marketing Online với dòng chữ “liên hệ qua Zalo để được tư vấn miễn phí”. Đừng quên thêm SĐT dùng Zalo vào mỗi khi có thể trên các nền tảng marketing khác.

Bán hàng trên Zalo cá nhân đang là một giải pháp marketing được nhiều chủ shop và doanh nghiệp áp dụng bên cạnh những kênh quen thuộc như Facebook, Shopee, Lazada… Nguồn khách hàng dồi dào, chi phí bỏ ra ít, tỉ lệ cạnh tranh thấp, Zalo Marketing xứng đáng được bạn bỏ ra công sức và thời gian để trải nghiệm, và hãy nhớ chú trọng đến tính tương tác bền vững, cung cấp những thông tin hữu ích cho họ, không chỉ “dội bom” họ bằng những bài đăng, tin nhắn bán hàng.

Ngoài bán hàng trên Zalo cá nhân, quảng cáo Zalo cũng đang là hình thức mà thực sự mọi người rất nên thử bởi những ưu điểm vượt trội của nó so với Facebook như sự ổn định, chi phí trên 1 đơn hàng thấp, hạn chế tối đa khách hàng rác và đem lại tỷ lệ chuyển đổi cực cao. Mình có viết 1 bài hướng dẫn khá chi tiết về quảng cáo Zalo, bạn tham khảo tại: Hướng dẫn quảng cáo Zalo, cách chạy Zalo Ads trên danh sách SĐT

Trong thời gian đi học mình không dùng Zalo nhiều, nhưng khi đi làm thì Zalo luôn là kênh trao đổi thông tin của các công ty mình đã từng làm qua. Sale kinh doanh đang dần dần hình thành thói quen sau mỗi cuộc điện thoại “số điện thoại này anh/chị/ có dùng Zalo không để em gửi thông tin qua cho mình tham khảo ạ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.