1. Trang chủ
 2. DIGITAL MARKETING
 3. Cách ăn đề xuất video trên Tiktok, triệu view không khó

Cách ăn đề xuất video trên Tiktok, triệu view không khó

Trước khi viết bài này mình đã có kha khá kinh nghiệm với Tiktok, xuất phát từ thằng xây kênh rác để bán nick kiếm tiền, đến giờ cũng đã có một kênh hẳn hoi cho bản thân. Mình và các bạn đều hiểu rằng việc ăn đề xuất video trên Tiktok là yếu tố cốt lõi trong việc xây kênh.

Với những kiến thức tích lũy được, mình tin nó sẽ giúp ích rất nhiều và thay đổi tư duy làm Tiktok của bạn, hướng tới sự phát triển bền vững và lâu dài hơn.

1. Thuật toán của Tiktok

Có 2 thuật toán Tiktok mà mỗi người tham gia sáng tạo đều nên biết. Nó giúp bạn hiểu cách Tiktok vận hành và tại sao video này được đề xuất ? tại sao video kia lại có nhiều view ?.

a. Thuật toán hiện thị video.

Kim chỉ nam của Tiktok hay bất cứ nền tảng mạng xã hội nào khác là giữ chân người dùng trên hệ thống càng lâu càng tốt. Tiktok là một nền tảng video ngắn, để có thể giữ chân người dùng, hệ thống phải phân phối video đến đúng người muốn xem video đó.

Đề xuất video trên Tiktok

Đây là những gì mà Tiktok đã nói về cách họ hoạt động phân phối video tới người dùng phù hợp:

 • Khi mới tạo tài khoản hệ thống sẽ đưa ra các chủ đề để lựa chọn theo sở thích (du lịch, thể thao, ăn uống…), từ đó đề xuất những video phù hợp. Nếu không lựa chọn bất kỳ sở thích nào thì hệ thống sẽ tự động hiện thị tới bạn những video phổ biến (có lượt view, tương tác cao…).
 • Qua thời gian trải nghiệm, Tiktok ghi nhận lại những hoạt động để đưa ra những đề xuất video phù hợp . Việc đề xuất nội dung phụ thuộc vào các yếu tố: Tương tác người dùng (chia sẻ, bình luận, thả tim…), Thông tin video (nội dung phần mô tả video, hashtag, âm thanh…), Cài đặt (cài đặt ngôn ngữ và quốc gia). Ví dụ nếu bạn cài đặt là ngôn ngữ Tiếng Việt và quốc gia ở Việt Nam thì hệ thống sẽ ưu tiên hiện thị những video của tài khoản cũng có cài đặt tương tự.
 • Bên cạnh việc đề xuất những video được cho là phù hợp, Tiktok cũng sẽ đan xen những video có nội dung khác nhằm đa dạng hóa nội dung giúp bạn khám phá và trải nghiệm các ý tưởng mới.

Đó là những gì mà Tiktok đã nói trong cách họ làm việc để hiện thị ra những video phù hợp với người dùng.

b. Thuật toán đề xuất video trên Tiktok

Thuật toán thứ 2 là cách mà Tiktok sẽ đề xuất một video sau khi nó được đăng tải lên trên hệ thống:

 • Khi một video được tải lên Tiktok, nó sẽ trải qua quá trình xét duyệt cơ bản. Quá trình này diễn ra nhanh chỉ trong vòng vài phút và sẽ còn nhanh hơn đối với các tài khoản có độ trust (tài khoản uy tín).
 • Trải qua quá trình xét duyệt, video được hiện thị tới một lượng người dùng mà Tiktok cho là phù hợp. Số lượng bao nhiêu phụ thuộc vào độ trust của tài khoản, lượng follow và trải nghiệm người dùng trong quá khứ…
 • Sau đó video sẽ được phân phối chậm lại để hệ thống tính toán về chất lượng video đó mang lại. Từ đó quyết định xem có tiếp tục đề xuất video trên Tiktok nữa không.

Đó là cách mà Tiktok đề xuất video trên hệ thống. Thuật toán này không được Tiktok chính thức công bố nhưng nếu bạn là người có thói quen thường xuyên theo dõi sự tăng trưởng view sau khi đăng tải video thì điều này được thể hiện rất rõ nét.

2. Yếu tố ảnh hưởng đến việc đề xuất video trên Tiktok

Có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến việc đề xuất video trên Tiktok, còn các yếu tố khác chỉ là sự bổ sung.

a. Độ trust (uy tín) của tài khoản

Một tài khoản không có độ trust thì khả năng ăn đề xuất gần như bằng 0 và khi đã bị Tiktok đánh giá là kém trust thì rất khó để khôi phục. Đây là điều mà trong suốt quá trình xây kênh rác mình cảm nhận được rất rõ.

Một tài khoản được coi là uy tín khi nó cung cấp đầy đủ thông tin, có tần suất hoạt động, không vi phạm các nguyên tắc cộng đồng và tạo ra trải nghiệm tốt cho người dùng trong quá khứ.

Đây là điều kiện cần để 1 video hay 1 kênh có thể ăn đề xuất.

b. Trải nghiệm người dùng

Đối với bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào bây giờ thì trải nghiệm người dùng là yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá chất lượng kênh. Kênh đem lại một trải nghiệm tốt sẽ được ưu tiên đề xuất so với một kênh kém chất lượng.

Trải nghiệm người dùng trên Tiktok được đánh giá bằng 2 yếu tố chính: phần trăm xem lại video và phần trăm hoàn thành video. Phần trăm càng cao chứng tỏ trải nghiệm của video đó càng tốt.

Nhiều bạn cho rằng tương tác mới là yếu tố quan trong nhất trong việc ăn đề xuất video trên Tiktok, điều đó không sai nhưng về bản chất là không đúng. Thực tế đã chứng minh video có tỷ lệ lượng tương tác cao hơn không đồng nghĩa với việc video đó có nhiều lượt xem hơn. Bạn có thể kiểm nghiệm điều này trực tiếp trên Tiktok. Chỉ nên coi các hoạt động tương tác như bình luận, tim, chia sẻ … là chất xúc tác để gia tăng thời gian người dùng trên video.

Tóm lại nếu kênh không vi phạm các chính sách của Tiktok, thì việc bạn được đề xuất tới số lượng bao nhiêu người hoàn toàn phụ thuộc vào trải nghiệm người dùng. Dù bạn có dùng bất cứ cách nào đi chăng nữa thì để có thể đi lâu dài hãy nhớ luôn tạo ra những video đem lại giá trị cho người xem. Nếu làm được điều đó thì tất cả các yếu tố khác chỉ là thứ yếu.

Đây là điều kiện đủ để 1 video hay 1 kênh có thể ăn đề xuất.

Một số lưu ý khi làm video bạn có thể áp dụng:

 • Trả lời bình luận bằng video: đây là cách mình áp dụng trong hầu hết video trên kênh, nó giúp gia tăng tương tác, thời gian người dùng ở lại trên video và tỷ lệ người xem quay lại.
 • Dùng nhạc, hashtag trend trên Tiktok: một video hay được kết hợp với một trend sẽ cho một kết quả không ngờ.
 • Đăng tải video ở khung giờ cận vàng: Từ 20h – 21h là khoảng thời gian kênh mình có nhiều người hoạt động nhất. Tuy nhiên mình thường xuyên đăng tải video ở khung 19h để có bước lấy đà trước khi ăn đề xuất mạnh vào khung giờ vàng. Đó là cách mình áp dụng và thấy khá hiệu quả. Xem thời gian hoạt động trên kênh bằng cách truy cập: Công cụ dành cho tác giả => Phân tích => chuyển sang phần Followers 
 • Ngoài ra thì bạn nên sản xuất video đều đặn và tương tác lại trong mỗi video

Tóm lại việc bạn có được ăn đề xuất không và ăn đề xuất đến bao nhiêu người phụ thuộc vào 2 yếu tố trên và cũng chỉ phục vụ một mục đích duy nhất là kiếm tiền trên Tiktok. Mình đã tổng hợp lại những cách kiếm tiền trên Tiktok thông qua bài viết:  Top 6 cách kiếm tiền trên Tiktok

3. Một số lỗi thường gặp khiến video không được ăn đề xuất

Trước tiên video cần tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng của Tiktok, bạn có thể tham khảo ở đây. Dấu hiệu nhận biết kênh của bạn đã vi phạm nhiều lần các nguyên tắc cộng đồng: video đăng tải đang có lượt xem cao và ổn định nhưng những video gần đây tụt view một cách bất thường và không có dấu hiệu hồi phục

Ngoài ra dưới là một số lỗi mà các Tiktoker hay mắc phải:

 • Không dạng háng, làm các hành động phản cảm, không lộ nội y (trừ các bối cảnh ở bể bơi, biển…).
 • Không làm các hành động như hút thuốc, lái xe một tay, cầm dao…
 • Video không nhắc đến các từ ngữ thô tục, phản cảm, chất kích thích…
 • Không chèn logo, thương hiệu, SĐT, gắn link các nền tảng khác, link web…
 • Video là video động, không được chỉ là video trình chiếu ảnh.

4. Kết luận

Đó là những gì mà một nhà sáng tạo Tiktok cần phải biết, là bản chất và cốt lõi của vấn đề. Mọi người chỉ cần ghi nhớ 2 yếu tố ảnh hưởng đến việc ăn đề xuất video trên Tiktok: điều kiện cần: độ uy tín của tài khoản – điều kiện đủ: trải nghiệm người dùng.

Và cuối cùng thì một lần nữa mình phải nhắc lại trong mỗi bài viết về Tiktok , hiện giờ việc xây dựng và phát triển kênh còn tương đối dễ dàng nhưng mình không chắc rằng mọi thứ sẽ tiếp tục dễ dàng như vậy trong những năm tới như cái cách mà Facebook và Youtube đã đi qua.

Chúc các bạn thành công!!!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Bán hàng trên Tiktok
Bán hàng trên Tiktok hiệu quả, tư duy khác để làm khác
Kiếm tiền trên Tiktok
Hướng dẫn 6 cách kiếm tiền trên Tiktok ai cũng có thể làm được
Quà tặng miễn phí
Ebook Thế Khương
Bài viết nổi bật
Bài viết mới nhất
Menu