Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

Cách đề xuất video trên Tiktok hiểu đúng thì triệu view không hề khó

Cách đề xuất video trên Tiktok hiểu đúng thì triệu view không hề khó

5/5 - (7 bình chọn)

Cách đề xuất video trên Tiktok đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng và phát triển kênh. Trước khi viết bài này mình đã có kha khá kinh nghiệm và mình tin những thứ mình chia sẻ trong bài này sẽ rất hữu ích cho mọi người mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên mạng.

Bản chất cách thuật toán của Tiktok hoạt động

Tiktok hoạt động dựa trên rất nhiều thuật toán khác nhau, mục đích cuối cùng là đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Tuy nhiên có 2 thuật toán mà mỗi nhà sáng tạo đều cần và nên biết. Nó giúp bạn hiểu cách Tiktok vận hành, giúp bạn định hướng đúng và tư duy đúng ngay từ đầu, giúp bạn hiểu được tại sao video này được đề xuất?…

Thuật toán cách đề xuất video trên Tiktok

Kim chỉ nam của Tiktok hay bất cứ nền tảng mạng xã hội nào khác là giữ chân người dùng trên hệ thống càng lâu càng tốt. Tiktok là một nền tảng video ngắn, để có thể giữ chân người dùng, hệ thống phải phân phối video đến đúng người muốn xem video đó. Bên dưới là những gì mà Tiktok đã nói về cách đề xuất video trên Tiktok tới người dùng phù hợp:

Khi mới tạo tài khoản hệ thống sẽ đưa ra các chủ đề để người dùng lựa chọn theo sở thích (du lịch, thể thao, ăn uống…), từ đó đề xuất những video phù hợp. Nếu người dùng không lựa chọn bất kỳ sở thích nào thì hệ thống sẽ tự động hiện thị tới bạn những video phổ biến như có lượt view, có tương tác cao.

Qua thời gian người dùng sử dụng, Tiktok ghi nhận lại những hoạt động để đưa ra những đề xuất video phù hợp. Việc đề xuất nội dung phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Sự tương tác của người dùng: là những người dùng họ theo dõi, những video họ chia sẻ, bình luận hay thả tim, thời gian xem video dài hay ngắn.
  • Thông tin về video: nội dung phần mô tả video, hashtag, âm thanh.
  • Cài đặt tài khoản và thiết bị: cài đặt ngôn ngữ, quốc gia và loại thiết bị. Tuy nhiên yếu tố này nhận được mức đề xuất thấp hơn vì người dùng không chủ động thể hiện sở thích của mình thông qua những yếu tố này. Ví dụ nếu bạn cài đặt là ngôn ngữ Tiếng Việt thì hệ thống sẽ ưu tiên hiện thị những video của tài khoản cũng có cài đặt tương tự.

Tất cả những yếu tố trên đều được xử lý bởi hệ thống đề xuất của Tiktok, sau đó sẽ được đề xuất riêng biệt trong danh mục Dành Cho Bạn. Bên cạnh việc đề xuất những video được cho là phù hợp, Tiktok cũng sẽ đan xen những video có nội dung khác nhằm đa dạng hóa nội dung giúp bạn khám phá và trải nghiệm các ý tưởng mới.

Đó là những gì mà Tiktok đã nói về cách mà thuật toán Tiktok làm việc trong cách họ đề xuất video trên Tiktok để hiện thị ra những video phù hợp với người dùng.

Thuật toán phân phối video trên Tiktok

Thuật toán thứ 2 là cách mà Tiktok sẽ phân phối một video sau khi nó được đăng tải lên trên hệ thống.Khi một video được tải lên Tiktok, nó sẽ trải qua quá trình xét duyệt cơ bản. Quá trình này diễn ra nhanh chỉ trong vòng vài phút thậm chí là nhanh hơn đối với các tài khoản có độ trust (tài khoản uy tín).

Trải qua quá trình xét duyệt cơ bản, video được hiện thị tới một lượng người dùng được cho là phù hợp theo thuật toán cách đề xuất video trên Tiktok. Số lượng bao nhiêu phụ thuộc vào độ trust của tài khoản, lượng follow và trải nghiệm người dùng trong quá khứ.

Sau đó video sẽ được phân phối chậm lại để hệ thống tính toán về chất lượng video đó mang lại. Từ đó quyết định xem có tiếp tục phân phối nữa không, nếu phân phối tiếp thì phân phối đến bao nhiêu người.

Đó là cách mà Tiktok phân phối video khi video được đăng tải lên trên hệ thống. Thuật toán này không được Tiktok chính thức công bố nhưng nếu bạn là người thường xuyên theo dõi sự tăng trưởng view sau khi đăng tải video thì điều này được thể hiện rất rõ nét.

Cách đề xuất video trên Tiktok 1
Cách đề xuất video trên Tiktok bản chất mà thuật toán Tiktok hoạt động.

7 cách đề xuất video trên Tiktok triệu view không khó

Trải nghiệm người dùng yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào 

Với cá nhân mình thì bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào muốn tồn tại lâu dài được thì yếu tố quan trọng nhất luôn cần được đặt lên hàng đầu là trải nghiệm người dùng và với Tiktok cũng không phải ngoại lệ. Giữ chân được người dùng ở lại trên kênh càng lâu đồng nghĩa là bạn đã giúp ích rất nhiều cho Tiktok trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng. Một kênh đem lại trải nghiệm tốt đương nhiên sẽ được ưu tiên đề xuất so với một kênh kém chất lượng.

Trải nghiệm người dùng trên Tiktok được đánh giá bằng 2 yếu tố chính: phần trăm xem lại video và phần trăm hoàn thành video. Phần trăm càng cao chứng tỏ trải nghiệm của video đó càng tốt.

Nhiều bạn cho rằng tương tác mới là yếu tố quan trong nhất trong việc ăn đề xuất video trên Tiktok, điều đó không sai nhưng về bản chất là không đúng. Thực tế đã chứng minh video có tỷ lệ tương tác cao hơn không đồng nghĩa với việc video đó có nhiều lượt xem hơn (bạn có thể tự kiểm nghiệm điều này trực tiếp trên Tiktok). Chỉ nên coi các hoạt động tương tác như bình luận, tim, chia sẻ…là chất xúc tác để gia tăng thời gian người dùng trên video.

Tóm lại nếu kênh không vi phạm các chính sách của Tiktok, thì việc bạn được đề xuất tới số lượng bao nhiêu người hoàn toàn phụ thuộc vào trải nghiệm người dùng. Dù bạn có dùng bất cứ cách nào đi chăng nữa thì để có thể đi lâu dài hãy nhớ luôn tạo ra những video đem lại giá trị cho người xem. Nếu làm được điều đó thì tất cả các yếu tố khác chỉ là thứ yếu.

Video không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Tiêu chuẩn cộng đồng của Tiktok đã quy định rất rõ những gì không được phép làm trong video, mình sẽ không nhắc lại, mọi người có thể tham khảo tại đây: https://www.tiktok.com/community-guidelines?lang=vi#34. Tiktok cũng nói rằng họ có một hệ thống kiểm duyệt kết hợp công nghệ và con người thật vì vậy hãy chắc chắn rằng mỗi video bạn tạo ra đều sạch sẽ và hoàn toàn tuân thủ tiêu chuẩn cộng đồng của Tiktok.

Đối với những vi phạm nghiêm trọng bạn sẽ nhận được thông báo và có quyền khiếu nại, tuy nhiên cũng sẽ xảy ra những trường hợp kênh đang có lượt xem ổn định những bỗng tụt view một cách bất thường và không hồi phục. Đó là dấu hiệu cho biết kênh của bạn đã nhiều lần vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng, hãy nhanh chóng rà soát, xác định và xoá các video vi phạm.

Độ trust của một tài khoản Tiktok

Một tài khoản được coi là trust (uy tín) khi nó cung cấp đầy đủ thông tin, có tần suất hoạt động, không vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng và tạo ra trải nghiệm tốt cho người dùng trong quá khứ.

Sẽ có sự khác biệt giữa tài khoản mới và tài khoản kém trust, một tài khoản tuy mới nhưng ngay những video đầu tiên đã tạo ra trải nghiệm người dùng tốt thì họ vẫn có thể dễ dàng đạt triệu view, tuy nhiên đối với tài khoản đã bị đánh giá là kém trust thì khả năng ăn đề xuất gần như là bằng 0.

Xây dựng kênh có nội dung đồng nhất

Việc có quá nhiều nội dung trên một tài khoản sẽ khiến TikTok khó lòng phân bổ video của bạn đến đúng nhóm đối tượng muốn xem từ đó chắc chắn sẽ kéo trải nghiệm người dùng của bạn đi xuống. Hãy luôn đảm bảo nội dung trên kênh là đồng nhất và xuyên suốt, điều đó giúp thuật toán của Tiktok hiểu bạn đang làm về vấn đề gì từ đó phân phối đến nhóm đối tượng phù hợp.

Đăng tải video vào các khung giờ vàng

Tùy từng ngành nghề, thói quen sinh hoạt mà mỗi người sẽ có khung giờ vàng (khoảng thời gian rảnh rỗi) khác nhau, nhưng đa phần thói quen sinh hoạt của người Việt thì các khung thời gian từ 12h – 13h trưa và 20h – 23h tối thường là khoảng thời gian họ sử dụng thiết bị di động nhiều.

Với những người theo dõi kênh của mình thì khoảng thời gian từ 20h – 22h là khoảng thời gian hoạt động mạnh nhất. Tuy nhiên mình thường xuyên đăng tải video ở khung 19h để có bước lấy đà trước khi ăn đề xuất mạnh vào khung giờ vàng. Đó là cách mình áp dụng và thấy khá hiệu quả.

Để xem thời gian nhưng người follower kênh của bạn thường xuyên hoạt động vào khung giờ nào truy cập: Công cụ dành cho tác giả => Phân tích => chuyển sang phần Followers kéo xuống dưới cùng

Xem thời gian hoạt động của người theo dõi trên kênh
Thời gian hoạt động của người follower kênh bạn trên Tiktok.

Tương tác với người bình luận video

Mình đọc khá nhiều bài viết mà các admin khác nói là việc đi tương tác qua lại giúp Tiktok đánh giá cao tài khoản đó vì đóng góp và xây dựng cộng đồng từ đó giúp tài khoản đó có lợi trong việc cách đề xuất video trên Tiktok. Mình không chắc điều đấy có đúng không vì mình không cảm nhận được và Tiktok cũng không nói như vậy trong các bài viết, mình chỉ chắc một điều rằng khi bạn tương tác với người đã bình luận video của bạn thì sẽ có 1 tỷ lệ người xem quay lại có thể là sẽ xem video một lần nữa hoặc đọc bình luận của bạn từ đó giúp bạn gia tăng trải nghiệm người dùng.

Mình thường xuyên trả lời bình luận bằng video, điều đó giúp ích rất nhiều trong việc tăng tương tác của mình ở các video sau, kích thích người xem bình luận. Bên dưới là một ví dụ cụ thể

Trả lời bình luận Tiktok bằng video
Trả lời bình luận Tiktok bằng video.

Rất nhiều cá nhân đã tận dụng kênh TikTok của mình để bán hàng cực kỳ hiệu quả nhờ các video có tính viral mạnh mẽ. Nhờ khả năng reach không tưởng trong thời gian ngắn nên tiktok phù hợp để bán đa số các dòng sản phẩm như: thời trang, mỹ phẩm, phụ kiện, đồ gia dụng thậm chí những sản phẩm có giá trị cao như bất động sản, ô tô, nội thất… Tuy nhiên để xây dựng được một kênh TikTok cá nhân bán được hàng là điều không phải dễ, bạn cần phải hiểu rõ bản chất nền tảng và cách triển khai nội dung phù hợp cho sản phẩm dịch vụ của mình để thu hút đúng tệp khách hàng tiềm năng thay vì tệp rác.

Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo khóa học: Xây Kênh Tiktok Profile: Xây Dựng Kênh Tiktok Để Bán Hàng Mà Không Cần Chạy Quảng Cáo

Trong khoá học này, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết từ bước lập tài khoản chuẩn Seo, lên ý tưởng cho kênh, các tiêu chuẩn ăn đề xuất video để có hàng trăm nghìn đến hàng triệu view và cách thức chuyển đổi follow thành khách hàng hiệu quả nhất

Thu hút sự chú ý bằng các bình luận thú vị 

Cá nhân mình thì không áp dụng cách này trên nền tảng Tiktok vì reach (tiếp cận) chưa bao giờ là vấn đề của nền tảng mạng xã hội này, mình muốn tập trung hoàn toàn vào việc xây dựng video tạo ra trải nghiệm người dùng tốt. Tuy nhiên đây cũng là một cách tương đối hay mà các bạn có thể áp dụng.

Những người nổi tiếng thường có lượng người follow và lượng view hết sức đông đảo. Chính vì thế nếu bình luận của bạn lọt top comment và hiện lên đầu, rất có khả năng nhiều người sẽ click vào profile của bạn. Từ đây họ có thể nhìn thấy những video ấn tượng mà bạn đăng tải, từ đó giúp bạn có nhiều follow mới.

Bình luận thú vị vào các video Tiktok
Cách đề xuất video trên Tiktok – Bình luận thú vị vào các video Tiktok.

Cố gắng đăng tải video với tần suất đều đặn, hợp lý

Việc xuất hiện đều đặn không chỉ giúp người theo dõi ghi nhớ bạn mà TikTok cũng thích những nhà sáng tạo hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên hãy nhớ số lượng phải đi kèm với chất lượng, đừng bao giờ biến mình thành cái máy sản xuất video công nghiệp.

Dùng nhạc và hashtag trend trên Tiktok

Đây là cách chúng ta thường thấy ở các video nhảy nhót trên Tiktok, không thể phủ nhận nếu sử dụng nhạc và hashtag theo trend bạn sẽ có cơ hội tiếp cận tới nhiều người dùng hơn. Tuy nhiên không phải nhạc hay hashtag nào cũng phù hợp với nội dung của video mà bạn đang mô tả.

Thêm đó đã là trends thì phải bắt càng nhanh càng tốt bởi khi đã có quá nhiều người dùng đoạn nhạc đó thường sẽ gây cảm giác nhàm chán thậm chí “ám ảnh” khi vừa mới nghe nhạc, từ đó bỏ qua video của bạn ngay từ những giây đầu tiên.

Tăng view từ các mạng xã hội khác

Cách này có vẻ chỉ hiệu quả khi bạn đã có một lượng truy cập ở trên các nền tảng xã hội khác như Youtube, Facebook, Instagram,…

Trong bài viết này mình đã viết khá chi tiết làm sao để có thể được cách đề xuất video trên Tiktok hy vọng nó có ích cho các bạn. Và cuối cùng thì một lần nữa mình phải nhắc lại trong mỗi bài viết về Tiktok , hiện giờ việc xây dựng và phát triển kênh Tiktok còn tương đối dễ dàng nhưng mình không chắc rằng mọi thứ sẽ tiếp tục dễ dàng như vậy trong những năm tới như cái cách mà Facebook và Youtube đã đi qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.