Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

[Phỏng vấn] Kiếm tiền với POD: Hành trình từ khi gia nhập thị trường đến thành quả 1000 sale/ngày

[Phỏng vấn] Kiếm tiền với POD: Hành trình từ khi gia nhập thị trường đến thành quả 1000 sale/ngày

5/5 - (6 bình chọn)
Phỏng vấn anh Nguyễn Thanh Bình 1000 đơn trên Shopbase
Phỏng vấn anh Nguyễn Thanh Bình 1000 đơn/ngày trên nền tảng Printbase.

Dưới đây là bài phỏng vấn của ShopBase với anh Nguyễn Thanh Bình, một trong những người tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực kiếm tiền với POD và đã chạm mốc 1000 đơn/ngày trên nền tảng PrintBase.

Tuy chỉ là một bài phỏng vấn nhưng những gì mà các bạn có thể nhận được còn hơn thế rất nhiều. Mình xin phép được biên soạn lại và gửi đến các bạn.

Tiềm năng của thị trường POD

Bản chất của việc kinh doanh POD thực chất là bán áo. Khác biệt lớn nhất là mình có thể tự do sáng tạo, tự thiết kế các mẫu mã khác nhau.

2016 – 2017, là thời kỳ mà tại Việt Nam hình thức kiếm tiền với POD còn khá ít người biết tới. Đến hiện tại thị trường có cạnh tranh hơn nên cần tập trung nghiên cứu kỹ về design, tìm ngách và update các trend mới về sản phẩm. Ví dụ: như trước đây các platform chỉ tập trung bán áo 2D, sau khi ra các sản phẩm 3D, in full như gối, thảm, cốc…thì bạn cũng cần bắt kịp thị trường.

Khó khăn và cách khắc phục khi hoạt động kinh doanh POD

Khó khăn lớn nhất gặp phải khi hoạt động kinh doanh POD chắc chắn là tài khoản Facebook không ổn định và cổng thanh toán cũng đang bị quét rất mạnh.

Nhiều bạn chạy Facebook Ads đều biết, mỗi năm Facebook sẽ có một đợt quét mạnh, năm 2020 vừa qua rơi vào tháng 11,12. Khi đó việc lên camp rất khó khăn và tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hóa xảy ra như cơm bữa. Đến thời điểm hiện tại có vẻ như mọi thứ đã bắt đầu ổn định lại. Tuy nhiên để duy trì hiệu quả công việc hãy luôn đảm bảo duy trì tài khoản quảng cáo dự phòng.

Về cổng thanh toán thì chắc chắn Paypal và Stripe đang là 2 cổng cần thiết nhất, các bạn mà không có Stripe thì có thể sử dụng ShopBase vì nền tảng này có tích hợp cổng thanh toán. Đối với Paypal thì mình nên dùng những thông tin khác nhau, triển khai trên những IP khác nhau, không nên để đăng nhập cùng vì có thể dẫn đến ảnh hưởng lẫn nhau khi bị khóa cổng.

Việc tạo và duy trì tài khoản các cổng thanh toán quốc tế nên triển khai từ từ, không nên để dòng tiền chảy vào cùng một lúc và duy trì nhiều cổng.

Kinh nghiệm kiếm tiền với POD cho người mới

Đã bán POD thì sẽ cần đầu tư nhiều vào thiết kế sản phẩm, đào sâu về ngành hàng tiềm năng và liên tục tìm kiếm các sản phẩm mới. Ngoài ra có thể tận dụng luôn những tính năng mà nền tảng hỗ trợ như chức năng cá nhân hóa (Personalized Product).

Duy trì nhiều tài khoản quảng cáo Facebook ổn định để công việc kinh doanh không bị gián đoạn, khi tài khoản quảng cáo bị khóa, bị vô hiệu hóa.

Khi có xu hướng mới hay sản phẩm mới, không nên bắt tay vào làm ngay mà nên test, test và test trước khi bắt đầu

Thường xuyên có những chiến dịch giảm giá như mua nhiều sẽ giảm 5% hoặc 10%, gợi ý các mặt hàng liên quan đến sản phẩm, tối ưu trang mua hàng để tăng AOV ( giá trị trung bình của một đơn hàng) hay bán các combo sản phẩm.

Lý do lựa chọn sử dụng nền tảng PrintBase

Thời điểm đầu mình làm việc với Woocommerce, trang bán hàng khi đó chưa được tối ưu nên tỷ lệ bỏ sót đơn hàng khá cao. Việc quản lý đơn hàng của Woo hồi đó còn kém hơn so với Shopify. Sau đấy thì mình chuyển sang Shopify khoảng 1 năm, nền tảng này thì hay gỡ cửa hàng và không hề báo trước. Họ cũng không để lại dữ liệu hệ thống để mình có thể xử lý đơn hàng tồn gây ra tổn thất rất lớn và có thể dẫn tới bị khóa cổng thanh toán.

Mình chuyển qua dùng ShopBase để trải nghiệm. Điều mà mình ấn tượng nhất ở ShopBase là họ rất lắng nghe người bán. Khi mà mình cần thêm Smart Button của Paypal để tăng tỷ lệ mua hàng bằng Visa lên, thì các bạn cũng cố gắng làm chức năng đó cho người dùng.

Trước đây khi còn dùng Shopify, mình cần thống nhất quy trình làm việc với nhà cung cấp. Sau đó sử dụng Shopify và xuất dữ liệu dạng file .CSV để gửi cho nhà cung cấp sản phẩm. Tuy nhiên bây giờ thì các Platform đã có hỗ trợ các ứng dụng tự động nhận file, rất tiện lợi.

Tiếp đó một điểm mà mình không thích ở các nền tảng khác là phụ thuộc nhiều vào cổng thanh toán. Mình cần chuẩn bị thêm các cổng thanh toán như Paypal, Stripe để tăng tỷ lệ mua hàng. Với PrinteBase thì bạn có thể dùng cổng tích hợp sẵn hoặc nếu muốn bán qua cổng thanh toán của mình thì có thể dùng PrintHub

Ngoài ra thì ShopBase cũng rất linh hoạt khi có cả ứng dụng PrintHub và nền tảng PrintBase. Mình có thể fullfill trực tiếp từ cửa hàng của ShopBase qua các bên fullfill của ShopBase

Bí quyết gì để xây dựng team POD hoạt động hiệu quả

Chia sẻ với ShopBase Việt Nam, anh Nguyễn Thanh Bình cho biết hiện tại thì team đang có 4 Seller, 5 Designers, 3 bạn chạy Ads và 2 bạn hỗ trợ việc trả lời Email và đăng tải sản phẩm. Trong đó Seller có trách nhiệm tìm ý tưởng, làm việc với Designers đảm báo chất lượng thiết kế và trực tiếp chạy quảng cáo. Đội Ads thì có trách nhiệm nuôi tài khoản và hỗ trợ chạy Ads cùng Seller.

Còn với bạn khi mới bắt đầu kiếm tiền POD có thể hoàn toàn cân tất cả mọi việc cũng được. Nếu không có khả năng thiết kế có thể thuê với giá chỉ từ 2-3 trăm nghìn/mẫu. Khi công việc kinh doanh bắt đầu ổn định hãy tính tới việc mở rộng team sau.

Tóm lại

Kiếm tiền với POD là một hình thức đã có những sự phát triển tại Việt Nam trong những năm qua, tuy nhiên hiện tại mức độ cạnh tranh vẫn là khá thấp. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ngay bây giờ và ShopBase là một lựa chọn không tồi. Rào cản lớn nhất với nhiều người có lẽ là khả năng thiết kế, bạn có thể đi thuê với giá chỉ từ 200-300K/mẫu hoặc tự sáng tạo với phần mềm Photoshop.

Đăng ký tài khoản và trải nghiệm ShopBase ở đường link bên dưới:

Ngoài anh Bình ra thì trong giới POD tại Việt Nam có một người rất nổi tiếng là anh Danny Nguyễn. Bọn mình vẫn hay thường gọi là ông trùm của ngành POD Việt Nam. Bạn có thể tham khảo khóa học của anh: POD Mastery – Xây dựng cửa hàng kinh doanh Online với hình thức POD tại thị trường quốc tế – Doanh thu triệu đô từ con số 0. Tại Việt Nam chắc chắc bạn không thể tìm được khóa học nào về POD tốt hơn khóa học của Danny Nguyễn.

Xem chi tiết video phỏng vấn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.