Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

Loại bỏ tiếng ồn bằng Audacity trong 5 giây

Loại bỏ tiếng ồn bằng Audacity trong 5 giây

Rate this post

Khi bạn ghi âm hay chỉnh sửa một file âm thanh gốc bất kỳ thì việc lọt vào các tạp âm, tiếng ồn gần như là điều không thể tránh khỏi. Việc loại bỏ tạp âm là rất cần thiết để chúng ta thu được âm thanh với chất lượng với sự chuyên nghiệp hơn.

Không phải tiếng ồn nào cũng cần loại bỏ, thực tế đôi khi tiếng ồn còn giúp video, đoạn âm thanh của bạn trở nên thực tế, sinh động hơn rất nhiều ví dụ như tiếng sóng biển khi bạn đang quay một video về trải nghiệm du lịch biển…

Vậy những loại tiếng ồn nào cần được lọc bỏ? Khi tiếng ồn xung quanh làm giảm chất lượng âm thanh chính như một cuộc nói chuyện, tiếng thuyết minh thì tiếng ồn cần được loại bỏ hay chí ít là giảm bớt.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn khử tiếng ồn bằng phần mềm Audacity. Audacity là phần mềm chỉnh sửa âm thành rất phổ biến trên thế giới với những ưu điểm như đơn giản, dễ sử dụng, dung lượng thấp và hoàn toàn miễn phí.

Nếu bạn đơn giản là chỉ thu âm trực tiếp bằng phần mềm Audacity, thì việc xử lý, cài đặt trước khi thu để hạn chế tối đa tạp âm giúp bản thu có chất lượng tốt nhất lad vô cùng quan trọng, mình có viết một bài khá chi tiết, bạn nên đọc: Thu âm bằng Audacity tại nhà để có chất lượng tốt nhất

Loại bỏ tiếng ồn bằng Audacity 

Mở phần mềm Audacity, tự ghi âm lại một đoạn hoặc mở một file âm thanh mà bạn muốn lọc tạp âm, tiếng ồn

Mình ví dụ về một đoạn âm thanh mình tự ghi lại. Những phần mà có biên độ dao động lớn là tiếng nói của mình, còn những phần bé sần sùi là tạp âm

Khử tạp âm bằng Audacity

Giữ và kéo chuột trái một đoạn ngắn tiếng ồn để lấy làm mẫu cho Audacity phân tích => Effect (Hiệu ứng) => Noise Reduction.

Một bảng thông báo như bên dưới hiện ra gồm 2 Step:

  • Step 1: Click Get Noise Profile để Audacity phân tích mẫu tiếng ồn. Sau khi click bảng thông báo sẽ mất đi.
  • Step 2:  Lựa chọn các thông số cho phù hợp về Noise reduction (dB)SensitivityFrequency smoothing (bands) (các bạn để mặc định là cũng hoạt động tốt rồi). Click Preview để nghe lại âm thanh một lần nữa => OK.

Bạn muốn khử tiếng ồn của đoạn âm thanh nào thì chọn đoạn âm thanh đó, nếu muốn loại bỏ tiếng ồn cho cả đoạn âm thanh thì chọn cả đoạn Ctrl+A => Effect (Hiệu ứng) => Lặp lại Noise Reduction.

Dưới là kết quả của đoạn âm thanh sau khi loại bỏ. So sánh với phần âm thanh ở ảnh đầu thì những tạp âm, tiếng ồn đã bị mất đi, đường thẳng giờ rất mịn, tuy nhiên vẫn còn tạp âm ở một số chỗ. Bạn có thể tiến hành loại bỏ thêm 1 lần nữa bằng cách lặp lại các bước trên tương tự hoặc chọn và trực tiếp xóa luôn đi.

[vc_row height=”auto”][vc_column][vc_video link=”https://youtu.be/WMA-FDlb6LE” video_title=”1″][/vc_column][/vc_row][vc_row height=”auto”][vc_column][vc_column_text]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.