Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

PHỄU MARKETING LÀ GÌ? MÔ HÌNH FUNNEL MARKETING CƠ BẢN

PHỄU MARKETING LÀ GÌ? MÔ HÌNH FUNNEL MARKETING CƠ BẢN

Rate this post

Nếu bạn là người trong nghề Marketing Online thì chắc hẳn đã nghe tới khái niệm Phễu Marketing hay Funnel Marketing, còn nếu không phải người trong nghề không ít thì nhiều bạn cũng đã tiếp xúc với mô hình Marketing này mà không biết đấy thôi.

Phễu Marketing xuất hiện tương đối sớm, tuy nhiên tại Việt Nam chỉ thực sự bùng nổ vào đầu những năm 2012 khi mà xu hướng kiếm tiền Online phát triển rầm rộ và vào đầu những năm 2016 khi mà Facebook có những cập nhật mới dành cho quảng cáo thì phễu Marketing càng chứng tỏ được vị thế quan trọng của mình trong việc thu thập, lưu trữ khách hàng phục vụ công việc Marketing lại sau này.

1. Phễu Marketing là gì?

Mô hình Phễu Marketing.

Phễu Marketing hay Funnel Marketing là một mô hình Marketing thu thập thông tin và dẫn dắt khách hàng từ khi chưa biết gì về sản phẩm đến khi sử dụng sản phẩm, trở thành khách hàng trung thành thậm chí sẵn sàng quảng bá sản phẩm nếu thấy những gì trải nghiệm trên sản phẩm mang lại là tốt.

Về lý thuyết thì một mô hình Funnel Marketing đầy đủ như hình bên, tuy nhiên thực tế thì khách hàng tiềm năng có thể đến ở bất kỳ giai đoạn nào.Tùy theo từng khách hàng, từng sản phẩm mà có các giai đoạn về phễu Marketing khác nhau.

Mô hình bên phải với cá nhân mình là một mô hình đầy đủ nhất cho một Funnel Marketing từ khi khách hàng chưa biết gì đến sản phẩm của bạn đến khi họ sẵn sàng đi truyền bá, giới thiệu sản phẩm cho bạn.

II. Các giai đoạn trong một mô hình Funnel Marketing 

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình hoạt động của từng giai đoạn trong một phễu Marketing mình sẽ lấy ví dụ về quy trình mua thuốc giảm cân của một khách hàng từ khi mới biết bạn bán thuốc đến khi họ giới thiệu cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp mua thuốc của bạn.

1. Nhận thức 

Giai đoạn nhận thức: Mình có một Website bán về thuốc giảm cân. Mình post Website đấy lên Facebook với dòng trạng thái: “Giảm từ 3-5 cân chỉ sau 15 ngày đảm bảo không tác dụng phụ”. Một người bạn trên Facebook của mình (có thể mình quen hoặc không quen ngoài đời) nhìn thấy status của mình và cũng đang có nhu cầu giảm cân. Tức là vị khách hàng đấy đã nhận thức được rằng mình là người bán thuốc giảm cân.

Đây là giai đoạn bạn mang sản phẩm của mình xuất hiện trước mắt khách hàng lần đầu tiên.

Một số hình thức Marketing trong giai đoạn này: viết blog trên Website, SEO Website, chạy quảng cáo trên mạng xã hội (Facebook, Zalo, Ingstagram…), trên các công cụ tìm kiếm (Google, Bings, Cốc cốc…), trên các Website nổi tiếng (Zing, dân trí, vnexpress…), chia sẻ lên các Forum, diễn đàn, mạng xã hội…

2. Quan tâm

Giai đoạn quan tâm: Khách hàng đó đã biết bạn bán thuốc giảm cân, có thể họ sẽ không mua hàng ngay đâu nhưng mỗi khi bạn post status về feedback khách hàng hay các tác dụng tốt mà thuốc của bạn đem lại thì vị khách hàng đó sẽ chú ý, nhiều lần như thế họ tin tưởng bạn hơn, thích thú và quan tâm tới sản phẩm của bạn nhiều hơn.

Ở giai đoạn này khách hàng nhận thấy sản phẩm của bạn phù hợp với nhu cầu của họ, họ hứng thú với những gì sản phẩm bạn cung cấp. Bước đầu bạn đã tạo được ấn tượng tốt, tiếp theo bạn cần cung cấp một phương thức để duy trì sự tương tác giữa bạn và khách hàng.

Một số phương thức thường được sử dụng: form đăng ký sau mỗi bài viết trên blog, Pixel Facebook, để lại SĐT trong bài viết, nhắn tin trực tiếp cho bạn qua Fanpage hoặc Facebook cá nhân…

3. Đánh giá

Giai đoạn đánh giá: đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng. Khách hàng đã quyết định sẽ mua một hộp thuốc giảm cân, vấn đề bây giờ họ đang cân nhắc là nên mua sản phẩm của bạn hay mua sản phẩm của đối thủ. Họ đánh giá, cân nhắc, so sánh giá cả, feedback của những người dùng trước, lòng tin đối với người bán hàng và ty tỷ thức khác nữa…

Một số phương thức để thúc đẩy khách hàng ra quyết định mua hàng của bạn: sản phẩm Demo, dùng thử miễn phí, gọi điện, khuyến mãi…

4. Mua hàng

Giai đoạn mua hàng: là giai đoạn quan trọng nhất đối với bạn. Hành động quyết định mua hàng của khách là kết quả của một chuỗi tác động tích cực của bạn đến khách hàng.

5. Đánh giá lại

Giai đoạn đánh giá lại: Sau khi mua hàng và sử dụng, khách hàng giảm cân, không có tác dụng phụ và trong quá trình sử dụng bạn luôn tư vấn, chăm sóc nhanh chóng, kịp thời và chu đáo đấy sẽ luôn là một điểm cộng lớn kéo khách hàng bạn lại vào lần sau.

6. Mua lại + Trung thành và truyền bá

Giai đoạn Mua lại + Trung thành và truyền bá: 2 giai đoạn này chỉ xảy ra nếu giai đoạn “đánh giá lại” cho kết quả tốt. Thuốc giảm cân của bạn dùng rất tốt, khách hàng đã dùng 1 tháng và giảm được 7 cân, chưa hề có tác dụng phụ. 100% khách hàng sẽ quay lại mua thuốc của bạn sau khi đã dùng hết và họ sẽ còn giới thiệu cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp đang có nhu cầu về giảm cân mua thuốc của bạn.

Trên đây thì mình đã giới thiệu cũng như giải thích đầy đủ về quy trình hoạt động trong từng giai đoạn của một phễu Marketing. Phễu Marketing ứng dụng rất rất nhiều trong Digital Marketing và là một mô hình không thể thiếu của các chuyên gia Marketing.

Trong các bài sau mình sẽ giới thiệu về các ứng dụng thực tế của Phễu Marketing nhé !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.