Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

Quảng cáo Facebook không hiệu quả câu chuyện không của riêng ai

Quảng cáo Facebook không hiệu quả câu chuyện không của riêng ai

5/5 - (3 bình chọn)

Quảng cáo Facebook không hiệu quả đã không biết bao nhiêu lần mình giải thích với khách hàng quảng cáo Facebook không phải thần cũng chẳng phải thánh, bạn chấp nhận bỏ tiền ra cho Mark Xoăn không đồng nghĩa đơn hàng sẽ về. Facebook nhận tiền của bạn và giúp bạn hiện thị sản phẩm ra trước mắt người dùng khi họ truy cập Facebook, còn việc quyết định mua hàng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Trước khi viết bài này thì mình đã đọc qua cỡ khoảng 15-20 bài viết tương tự ở top đầu trang tìm kiếm Google. Có một sự thất khá đáng buồn là trong tất cả các bài mình đã đọc qua, mình thực sự không cảm nhận được rằng đó là những gì người viết đã trải qua, tất cả các bài viết đều rất chung chung lan man và với mình nó không đem lại quá nhiều giá trị cho bạn đọc.

Quảng cáo Facebook không hiệu quả – Bạn đã hiểu về sản phẩm, về thị trường?

Đừng chạy theo xu hướng bán hàng online khi không có kiến thức về sản phẩm

Trong thời đại 4.0 hiện nay, ai ai cũng có thể kinh doanh một cách dễ dàng mà không cần bỏ vốn khiến dường như những kiến thức cơ bản và vô cùng quan trọng này đang dần bị bỏ quên. Người người chạy theo trào lưu bán hàng online nhưng kiến thức về sản phẩm gần như là con số 0. Điều tưởng chừng không thể xảy ra này đáng buồn thay lại đang là tình trạng phổ biến hiện nay.

Mình chưa thấy ai thành công mà không hiểu sản phẩm của họ đến từng chân tơ kẽ tóc cả, đó là điều tối thiểu và tối quan trọng của một người kinh doanh. Nếu bạn muốn đi lâu dài với nghề thì chí ít hãy bỏ thời gian ra để tìm hiểu thông tin, chọn lọc sản phẩm phù hợp chứ không phải chỉ là tải mấy hình ảnh về đăng lên ai mua thì mua.

Bạn có sản phẩm nhưng thị trường có nhu cầu

Có cầu thì mới có cung đó là quy luật tất yếu, sản phẩm bạn có tốt, có rẻ nhưng nếu thị trường không có nhu cầu thì bạn có đổ bao nhiêu tiền vào thì vẫn cứ là quảng cáo Facebook không hiệu quả.

Google Keyword Planner và keywordtool.io là những công cụ đơn giản dùng để đo số lượng truy vấn trên Google mỗi tháng, giúp bạn kiểm tra khả năng hấp thụ của thị trường với sản phẩm đang kinh doanh. Nếu như Google Keyword Planner là công cụ hoàn toàn miễn phí, chỉ cần đăng ký tài khoản Google Ads thì bạn có thể sử dụng, thì với keywordtool.io để có thể sử dụng full chức năng thì bạn cần phải trả 1 khoản phí.

Hình ảnh bên dưới mình sử dụng công cụ Google Keyword Planner để tìm số lượng lượt truy vấn hàng tháng của từ khóa “áo bóng đá”. Kết quả trả về trung bình mỗi tháng có khoảng 7.5 triệu lượt tìm kiếm, tăng đột biến vào tháng 6 và có xu hướng tìm kiếm nhiều hơn vào mùa hè.

Từ những thống kê bạn có thể nhận định được voulume thị trường? đang có xu hướng tăng hay giảm? tập trung vào tháng nào trong năm? Từ đó mới quyết định nên làm hay không? làm thì làm vào mùa nào thì hiệu quả?…

Kiểm tra voulume của thị trường thông qua Google Keyword Planner

Quảng cáo Facebook không hiệu quả, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là công việc không bao giờ là thừa

Việc tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh nên là một quá trình diễn ra liên tục, trong đó bạn phân tích điểm mạnh điểm yếu của đối thủ để tạo lợi thế trong kinh doanh. Bất kể bạn là doanh nghiệp lớn hay nhỏ hoặc đơn giản chỉ là chủ shop thì đây cũng là việc rất quan trọng mà nhiều người đã bỏ qua.

Khác với nghiên cứu đối thủ sẽ khó và cần nhiều nguồn lực hơn, nếu chỉ gói gọn trong phạm vi quảng cáo Facebook thì ta có thuật ngữ SPY. SPY là hành động tìm hiểu một số thông tin cơ bản về đối thủ như nội dung quảng cáo, giá cả, hình thức quảng cáo, cách tư vấn chốt sale và lợi thế cạnh tranh… với mục đích tối thượng để đưa ra ý tưởng phù hợp và hiệu quả hơn.

Có nhiều cách để bạn SPY như inbox trực tiếp để hỏi giá, xem cách họ tư vấn chốt đơn như thế nào. Ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn công việc SPY mà một nhà quảng cáo hay làm nhất là SPY bài quảng cáo của đối thủ.

Sử dụng thư viện Facebook: Đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí giúp tra cứu các bài quảng cáo đang chạy. Tuy nhiên nó chỉ giúp bạn xem nội dung mà không xem được bài đó có bao nhiêu tương tác, vì vậy sẽ rất khó để đánh giá content nào đang mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng. Để sử dụng công cụ bạn truy cập đường link: https://www.facebook.com/ads/library/ gõ sản phẩm muốn tìm kiếm.

Đây là công cụ có sẵn của Facebook tuy nhiên nó còn rất nhiều hạn chế nên mình thường sử dụng một công cụ khác là Bigspy.

Bigspy là một công cụ có cả bản miễn phí và trả phí, tuy nhiên thì bản miễn phí sẽ bị giới hạn tương đối nhiều tính năng. Ưu điểm của bigspy là nó giúp bạn tìm kiếm quảng cáo trên đa dạng các nền tảng như Facebook, Tiktok, Youtube, Instagram, Twitter… biết chính xác số người like, số người bình luận và rất nhiều các bộ lọc khác nhau.

Để sử dụng công cụ bạn truy cập vào đường link sau đăng ký tài khoản để sử dụng Bigspy hoàn toàn miễn phí: https://bigspy.com/?fpr=hoangnguyenmmo. Nếu bạn không ngại đầu tư và xác định đi lâu dài với nghề thì nên mua bản trả phí, giá thành cũng dễ chịu.

SPY quảng cáo sử dụng Bigspy
SPY quảng cáo sử dụng Bigspy.

Thuật toán của Facebook ngày càng thông minh, nó biết bạn đang tìm kiếm, quan tâm và bình luận vào sản phẩm nào, chính vì thế mà những quảng cáo về sản phẩm liên quan sau đó liên tục xuất hiện trên newfeeds của bạn. Mức độ cạnh tranh đang ngày càng cao, cùng với đó việc khách hàng thận trọng hơn trước mỗi quyết định mua hàng nên việc bạn biết rõ lợi thế cạnh tranh của bản thân so với đối thủ là bạn đã nắm được một lợi thế chiến thắng rất lớn.

Winning Product đã qua rồi cái thời tha rác lên Facebook để bán 

Winning Product là một thuật ngữ chỉ những sản phẩm được khách hàng yêu thích có doanh số bán hàng vượt trội. Một sản phẩm có thể được coi là Winning Product thường đáp ứng những tiêu chí sau: phải là sản phẩm hiếm có trên thị trường không dễ tìm thấy ở bất cứ đâu, giải quyết chính xác vấn đề mà khách hàng đang gặp phải hoặc khiến khách hàng kinh ngạc ngay từ lần đầu.

Khi mà thị trường kinh doanh đang ngày càng bão hoà thì để tìm được một sản phẩm win bây giờ không dễ. Dân vít ads thông thường sẽ chạy test sản phẩm trước rồi mới nhập hàng về bán sau.Thời gian test bao lâu không phải là yếu tố quan trọng, quan trọng là bạn sẽ dành bao nhiêu tiền để biết được sản phẩm đó có win hay không. Mới bắt đầu có thể test sản phẩm với budget là $200, sau đó khi có kinh nghiệm chạy rồi có thể nâng mức test lên để quyết định xem nên dừng hay chạy tiếp sản phẩm đó.

Không dễ để tìm được sản phẩm Winning Product, tuy nhiên khi đã tìm được thì lúc đó kỹ thuật quảng cáo lại không quá quan trọng, bạn có chạy kiểu gì thì vẫn ra đơn và có lãi. Sản phẩm win thì chắc chắn chiến dịch sẽ win.

Người dùng Facebook rất đông, tuy nhiên đã qua rồi cái thời kỳ “tha rác” lên Facebook vít ads là ngày 1-2 trăm đơn. Mỗi ngày, chúng ta nhìn thấy hàng chục, hàng trăm quảng cáo, nếu sản phẩm của bạn không có gì khác biệt sẽ rất khó để bạn có thể chiến thắng được những nhà quảng cáo ngoài kia.

Content yếu tố quan trọng nhất trong một chiến dịch quảng cáo Facebook

Cá nhân mình luôn nghĩ 70% khả năng thành công của 1 chiến dịch quảng cáo Facebook phụ thuộc vào sản phẩm và content. Sản phẩm tệ và content tồi chắc chắn quảng cáo Facebook không hiệu quả.

Hình ảnh – Video: Thứ giao tiếp với khách hàng khi quảng cáo chính là content, nếu bạn muốn khách hàng sẵn sàng rút ví, quẹt thẻ để mua sản phẩm cho bạn, trước hết bạn phải khiến khách hàng muốn nhìn và đọc nó.

Ấn tượng đầu tiên luôn vô cùng quan trọng, hình ảnh (video) sẽ là những thứ đầu tiên đập vào mắt người dùng, nó quyết định phần lớn việc họ có click vào quảng cáo hay không. Nếu họ xem và bỏ qua, bạn không bán được hàng, còn ngược lại bạn tiến thêm một bước trong quá trình bán được hàng.

Việc đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc để có một hình ảnh sản phẩm ấn tượng không bao giờ là thừa nếu không muốn nói là khâu quan trọng nhất. Nếu như bạn có sản phẩm tốt nhưng làm content tệ thì hiệu quả quảng cáo sẽ giảm đi rất nhiều, ngược lại sản phẩm tệ nhưng bạn đủ khả năng để làm content tốt thì nó hoàn toàn vẫn có thể là một sản phẩm Winning Product.

Text: Tâm lý của người dùng rất lười đọc, nếu bạn không thể viết được một nội dung hay thì nên tập trung vào hình ảnh – video nhưng ngược lại nếu bạn có khả năng viết lách, khiến người dùng đọc hết những gì bạn viết ra thì rất nhiều khả năng quảng cáo của bạn sẽ được phân phối với mức CPM (chi phí trên 1000 lần hiện thị) rất thấp.

Nhưng như đã nói để viết một nội dung quảng cáo bán hàng xuất sắc không dễ, đừng lấy làm bất ngờ khi một bài quảng cáo về tin tức nếu đem chạy quảng cáo thì chi phí sẽ rẻ hơn gấp 5 – 6 lần so với 1 bài bán hàng.

Một số lưu ý về kỹ thuật quảng cáo Facebook

Đây có lẽ là phần mà rất nhiều bạn quan tâm, tuy nhiên mình cần nhắc lại bạn nên làm thật tốt các bước trên là đã có thể ra đơn rồi. Khi đó với một nền tảng kỹ thuật quảng cáo tốt sẽ giúp bạn ra đơn đều và scale với ngân sách lớn hiệu quả. Trong phần này mình sẽ nói về một số lỗi về kỹ thuật quảng cáo mà đa phần các bạn hay mắc phải, đây hoàn toàn là những gì mình đã thực tế trải qua, không hề là lý thuyết suông.

SPY đối thủ: đây là phần mình đã nói ở trên và nó là công việc mà bất cứ nhà quảng cáo nào cũng đều phải làm, làm thường xuyên và liên tục. Có nhiều cách và công cụ để SPY tùy vào mục đích của nhà quảng cáo. Nếu muốn biết về giá và cách tư vấn chốt sale thì giả làm khách inbox trực tiếp, nếu muốn copy content quảng cáo thì có thể xài thư viện quảng cáo của Facebook, BigSpy…

Test sản phẩm trước rồi mới nhập hàng: đã là dân chạy ads thì luôn tìm kiếm sản phẩm và chạy test thị trường trước, nếu thị trường hấp thụ tốt thì mới nhập hàng về bán. Ngân sách test bao nhiêu tùy thuộc vào kinh nghiệm của nhà quảng cáo để tránh dẫn đến việc quảng cáo Faebook không hiệu quả.

Không làm A/B Testing: ngay cả khi bạn đã test sản phẩm ra được quảng cáo ưng ý rồi thì việc liên tục SPY và làm A/B Testing không bao giờ là thừa vì chiến dịch có tốt đến đâu thì cũng rất nhanh chóng đạt đến điểm bão hòa vì thế cần có chiến dịch mới gối đầu ngay. A/B Testing là công việc nhà quảng cáo thử nghiệm nhiều nhóm quảng cáo và mẫu quảng cáo khác nhau để xem đâu là chiến dịch đem lại hiệu quả. Với Facebook Ads, 2 chiến dịch quảng cáo giống hệt nhau chưa chắc đã cho ra kết quả giống nhau, chính vì vậy việc test ads là công việc bắt buộc phải làm với người làm quảng cáo.

Tệp đối tượng quá hẹp:  Sai lầm của rất nhiều người làm quảng cáo là target quá chi tiết dẫn đến tệp đối tượng bị bóp hẹp, đây là nguyên nhân khiến quảng cáo đắt lên. Tại sao lại như vậy? vị trí quảng cáo là có giới hạn phụ thuộc vào số lượng và thời gian người dùng online. Khi tệp đối tượng quá hẹp đồng nghĩa với số lượng vị trí quảng cáo bị ít đi, dẫn đến mức độ cạnh tranh cao chính vì thế CPM tăng lên là điều dễ hiểu. Cá nhân mình luôn cố gắng để tệp đối tượng rộng nhất có thể.

Tần suất hiện thị quảng cáo cao: chỉ số này được tính bằng số lượt hiện thị chia cho số người tiếp cận. Khi chỉ số này cao chứng tỏ trung bình một người đã nhìn thấy quảng cáo của bạn quá nhiều lần, bạn nên cân nhắc setup một chiến dịch mới, thay đổi tệp khách hàng hoặc content để quảng cáo có thể phân phối tới một luồng phân phối mới.

Ví dụ khi chỉ số này là 3,1 tức là trung bình một người nhìn thấy quảng cáo của bạn 3,1 lần.

Chỉ số tần suất trong quảng cáo Facebook

Quảng cáo Facebook không hiệu quả – Chỉ số tần suất trong quảng cáo Facebook.

Chạy ngân sách lớn ngay từ đầu hoặc scale ngân sách không đúng cách: khi bạn chạy ngân sách nhỏ chi phí trên một đơn hàng rất rẻ và thầm nghĩ chỉ cần x10 ngân sách lên là chẳng mấy chốc mua nhà, tậu xe. Nhưng đời không như mơ ngay khi chạy với ngân sách lớn hoặc tăng ngân sách với chiến dịch đang chạy tốt thì bạn lại SML.

Thực chất không có gì là khó hiểu ở đây cả, Facebook không và sẽ không bao giờ đảm bảo cho bạn sẽ ra bao nhiêu đơn, điều mà Facebook làm là dù bạn có chạy ngân sách 200K/ngày hay 2 tỷ/ngày thì đến cuối ngày Facebook cũng sẽ nuốt hết số tiền đó. Thời gian 1 ngày 24 tiếng không thay đổi trong khi ngân sách tăng lên gấp 1000 lần, điều đó có nghĩa để tiêu hết số ngân sách đó quảng cáo của bạn buộc phải tham gia vào nhiều cuộc đấu giá hơn và với giá thầu cao hơn.

Để hiểu rõ hơn về đấu giá quảng cáo Facebook bạn nên tham khảo bài viết: Đấu giá quảng cáo Facebook hiểu bản chất để làm Ads hiệu quả

Không tiếp cận được khách hàng mới: Thực tế thì dù chiến dịch có ngon đến đâu thì sau đó 2 tuần cũng nát, hoặc thậm chí là chưa đến 1 tuần đã nát rồi. Để khắc phục vấn đề này bạn có thể chạy đa dạng các loại mục tiêu chiến dịch, đa dạng định dạng quảng cáo (video, hình ảnh, carsouel…) hoặc target vào các tệp đối tượng khác nhau (looklike, đối tượng tùy chỉnh…)…

Đây là một số lưu ý về kỹ thuật quảng cáo mà mọi người hay mắc phải, còn rất nhiều vấn đề mà chỉ khi mọi người bắt tay vào làm mới gặp phải, mình sẽ không thể liệt kê ra hết được ở đây. Có rất nhiều người hỏi mình học những kiến thức này ở đâu thì đó là từ Donnie Chu, anh ta là một trong số ít những người mà mỗi khi ra sản phẩm mình đều sẵn sàng bỏ tiền ra mua mà không cần phải đắn đo nhiều. Mình là người từng học qua khá nhiều các khóa học quảng cáo Facebook online lẫn offline mà mình gọi nó là rác, ngoài rác ra thì không có bất cứ thứ gì khác. Nhưng từ khi mình biết và học của Donnie Chu thì mình không còn có nhu cầu tiếp nhận thêm kiến thức của bất kỳ ai khác nữa.

Các bạn có thể tham khảo qua khóa học quảng cáo Facebook Donnie Chu: https://kiemtientrenmang.info/quang-cao-facebook-donnie-chu/

Quy trình vận hành và tư vấn chốt đơn

Nếu bạn chỉ vận hành một shop với vài chục đơn một ngày thì đây không phải vấn đề lớn, tuy nhiên với những shop lên tới vài trăm, thậm chí cả triệu đơn một ngày thì quy trình vận hành, tư vấn chốt đơn thực sự là vấn đề đau đầu và không dễ giải quyết. Mình đã sử dụng qua tương đối nhiều phần mềm quản lý đơn hàng khác nhau, tuy nhiên thời gian gần đây thì mình sử dụng phần mềm Nobia của DC Group và thấy khá ổn, mọi người có thể tham khảo.

Quảng cáo Facebook không hiệu quả phần lớn chỉ nằm ở các nguyên nhân mình nêu ở trên. Facebook đang ngày càng khó khăn, khách hàng cũng ngày một khắt khe hơn vì thế đòi hỏi người làm kinh doanh, người làm quảng cáo cũng cần phải được nâng cao về kỹ năng. Đừng bao giờ chỉ dừng lại ở 1 kênh bán hàng Facebook, đa dạng hóa các kênh giúp bạn chủ động hơn trong công việc và khi Fanpage hay tài khoản quảng cáo gặp vấn đề thì công việc kinh doanh không bị ngưng trệ.

Mình làm quảng cáo Facebook từ 2017, so với rất nhiều đàn anh đi trước mình còn rất non kém về kinh nghiệm nhưng tất cả những gì mình viết ra đều là những thứ mình thực sự đã trải qua và đúc rút lại được, hy vọng nó giúp ích cho các bạn.

2 thoughts on “Quảng cáo Facebook không hiệu quả câu chuyện không của riêng ai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.