1. Trang chủ
  2. DIGITAL MARKETING
  3. Quảng cáo Facebook không ra đơn? Nguyên nhân do đâu?

Quảng cáo Facebook không ra đơn? Nguyên nhân do đâu?

Đã không biết bao nhiêu lần mình phải giải thích với khách hàng quảng cáo Facebook không phải thần cũng chẳng phải thánh, bạn chấp nhận bỏ tiền ra cho Mark Xoăn không đồng nghĩa đơn hàng sẽ về.

Facebook Ads chỉ là việc bạn chấp nhận chi tiền cho Facebook để sản phẩm của bạn có thể hiện thị trước mắt người dùng khi họ truy cập mạng xã hội này. Còn việc quyết định mua sản phẩm của bạn hay không phụ thuộc vào ty tỷ yếu tố khác nữa.

Bài viết này mình sẽ chỉ ra 5 nguyên nhân khiến bạn đổ cả núi tiền vào quảng cáo Facebook không ra đơn hàng.

1. Kiến thức về kinh doanh

a. Kiến thức về sản phẩm

Kiến thức là sức mạnh đối với người kinh doanh, đó là điều tối thiểu và tối quan trọng của người kinh doanh không chỉ ngoài đời mà ngay cả trên môi trường Online, tuy nhiên việc ai ai cũng có thể kinh doanh một cách dễ dàng khiến giường như những điều cơ bản này đang bị bỏ quên.

Nhiều người chạy theo trào lưu kinh doanh Online nhưng kiến thức về sản phẩm gần như là con số 0. Là người kinh doanh mà không có kiến thức về sản phẩm thì bán được cho ai? đến mình còn chưa nắm rõ về sản phẩm, lợi ích mà sản phẩm mang lại, cách sử dụng như thế nào thì giới thiệu cái nỗi gì? Là khách hàng ai dám bỏ ra một đống tiền để mua một sản phẩm mà họ chưa được cầm, nắm hay tận mắt nhìn thấy mà không nhận được những lời tư vấn đủ sức nặng?

Không có kiến thức về sản phẩm thì không kinh doanh, muốn kinh doanh thì phải có kiến thức về sản phẩm.

b. Bạn có sản phẩm nhưng thị trường có nhu cầu

Sản phẩm bạn có tốt, có rẻ nhưng thị trường có nhu cầu? Có cầu thì mới có cung đó là quy luật tất yếu.

Google Keyword Planner và keywordtool.io là những công cụ đơn giản có thể giúp bạn nghiên cứu nhu cầu thị trường. Cả 2 đều dùng để đo lường số lượng truy vấn trên Google mỗi tháng. Nếu như Google Keyword Planner là công cụ hoàn toàn miễn phí thì với keywordtool.io để có thể sử dụng full chức năng thì bạn cần phải trả 1 khoản phí nho nhỏ.

Từ những thống kê bạn có thể nhận đinh được voulume thị trường? xu hướng tăng hay giảm? tập trung vào tháng nào trong năm? Từ đó mới quyết định nên làm hay không? làm thì làm vào mùa nào thì hiệu quả?…

Hình ảnh bên dưới mình sử dụng công cụ Google Keyword Planner để tìm số lượng lượt truy vấn hàng tháng của từ khóa “áo bóng đá”. Kết quả trả về trung bình mỗi tháng có khoảng 7.5 triệu lượt tìm kiếm, tăng đột biến vào tháng 6 và có xu hướng tìm kiếm nhiều hơn vào mùa hè.

Quảng cáo Facebook không ra đơn

Quảng cáo Facebook không ra đơn

c. Đối thủ cạnh tranh

Việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có 2 tác dụng chính:

  • Học hỏi đối thủ
  • Trả lời cho câu hỏi: Tại sao khách hàng phải mua hàng của bạn mà không phải của người khác?

Thuật toán Facebook rất thông minh, ngay khi bạn tương tác trên 1 bài quảng cáo thì những quảng cáo sau, liên tục xuất hiện về sản phẩm đó. Mức độ cạnh tranh đang ngày càng cao, cùng với đó việc khách hàng thận trọng hơn trước mỗi quyết định mua hàng nên việc bạn biết rõ ưu, nhược điểm của bản thân là bạn đã nắm được một lợi thế chiến thắng rất lớn so với đối thủ.

Chưa kể việc nếu bạn kinh doanh khi mà thị trường đã định hình tức có quá nhiều thương hiệu lớn thì thị phần của bạn ở đâu? Lúc đó chắc bạn sẽ cần đến khái niệm thị trường ngách.

d. Sản phẩm của bạn có phù hợp để bán Facebook

Người dùng Facebook rất đông nhưng không phải sản phẩm nào cũng có thể bán được trên Facebook, mà nói đúng hơn là sản phẩm nào cũng bán được nhưng bán làm sao để có lãi mới là điều quan trọng.

Ưu điểm, nhược điểm khi bán trên Facebook so với các kênh bán hàng khác đối với sản phẩm của bạn là gì? Đối với những sản phẩm họ có thể dễ dàng mua được ngoài đời liệu họ có cần mua qua bạn không? Lời lãi của sản phẩm liệu có đủ để tri trả cho Marketing?….

2. Content quảng cáo

80% thành công của một chiến dịch Facebook Ads phụ thuộc vào content quảng cáo, mình luôn nghĩ vậy. Thứ giao tiếp với khách hàng khi bạn quảng cáo chính là content, nếu bạn muốn khách hàng sẵn sàng rút ví, quẹt thẻ để mua sản phẩm cho bạn – trước hết, bạn phải khiến khách hàng muốn nhìn và đọc nó.

Content gồm 2 phần: hình ảnh – video, text.

a. Hình ảnh, video

Ấn tượng đầu tiên luôn vô cùng quan trọng và trong Facebook cũng vậy, hình ảnh hay video sẽ là những thứ đầu tiên đập vào mắt người dùng, nó quyết định phần lớn việc họ có click vào quảng cáo hay không. Nếu họ xem và bỏ qua bạn không bán được hàng, còn ngược lại bạn tiến thêm một bước trong quá trình bán được hàng.

Đối với mỗi sản phẩm, dịch vụ khác nhau thì yêu cầu về hình ảnh, Video cũng cần phải khác nhau tùy thuộc vào tâm lý của khách hàng với sản phẩm mà bạn đang bán. Hình ảnh rõ ràng, đẹp, bắt mắt phù hợp với các mặt hàng như quần áo, giày dép…, Giấy chứng nhận, hình ảnh trước và sau, gương mặt đại diện phù hợp với các mặt hàng như thuốc, thực phẩm chức năng…

Việc đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc để có một hình ảnh sản phẩm ấn tượng không bao giờ là một công việc thừa nếu không muốn nói là khâu quan trọng nhất.

b. Text

Text chính là yếu tố tiếp theo mà khách hàng sẽ nhìn sau khi đã thích thú với trải nghiệm về hình ảnh – video bạn mang lại.

Tâm lý của người dùng rất lười đọc, nếu bạn không thể viết được một nội dung hay thì nên tập trung vào hình ảnh – video nhưng ngược lại nếu bạn có khả năng viết lách, khiến người dùng đọc hết những gì bạn viết ra

WOWWWW. Xin chúc mừng

Bạn đã tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, quảng cáo của bạn sẽ được đánh giá cao và phân phối với một chi phí thấp hơn nhiều. Nhưng như đã nói để viết một nội dung quảng cáo xuất sắc không dễ và nó càng khó hơn khi nội dung của bạn là bán hàng.

Đừng lấy làm bất ngờ khi một bài viết về cộng đồng, tin tức nếu đem chạy quảng cáo thì chi phí sẽ rẻ hơn gấp 5 hay gấp 6 lần so với 1 bài bán hàng.

3. Không làm A/B Testing

A/B Testing là việc chắc chắn phải làm, không thể không làm trong quảng cáo Facebook. Tại sao?

Với Facebook Ads, 2 chiến dịch quảng cáo giống hệt nhau chưa chắc đã cho ra kết quả giống nhau. Một chiến dịch có thể rất tốt nhưng ngược lại chiến dịch còn lại có thể rất tệ nguyên nhân nằm ở cách Facebook phân phối quảng cáo. Mục tiêu chiến dịch và những người đầu tiên nhìn thấy quảng cáo ảnh hưởng rất nhiều đến việc quảng cáo của bạn sẽ được phân phối cho ai.

Việc test quảng cáo là công việc bắt buộc phải làm với người quảng cáo. Đừng ngại đầu tư để xem đâu là nhóm khách hàng tiềm năng nhất, đâu là mẫu quảng cáo có khả năng chuyển đổi cao nhất. Sau đó phân phối chi phí quảng cáo cho thật hợp lý với từng tập đối tượng khách hàng.

A-B testing trong quảng cáo Facebook

A-B Testing trong quảng cáo Facebook.

4. Không sử dụng Remarketing

90% khách hàng sẽ không mua hàng ngay lần đầu tiên thấy sản phẩm. Để tiếp cận tới tệp khách hàng đã từng quan tâm đến sản phẩm nhưng chưa hoàn tất thao tác mà bạn mong muốn ( như: đăng ký thông tin, gọi điện, mua hàng…) khái niệm Remarketing ra đời hay còn được gọi là tiếp thị lại.

Remarketing là một phần cực kỳ quan trọng trong bất kỳ chiến dịch Marketing nào giúp tăng hiệu suất chiến dịch với một chi phí phù hợp hơn rất nhiều.

Bạn đã phải bỏ ra rất nhiều tiền và công sức để khách hàng nhìn thấy sản phẩm, nhưng họ chỉ có một cơ hội duy nhất thực hiện chuyển đổi. Remarketing giúp cho bạn có nhiều cơ hội có được chuyển đổi hơn từ khách hàng đó, dẫn dắt khách hàng từ quan tâm đến mua hàng.

Tóm lại Remarketing đang ngày càng chứng tỏ được tầm quan trọng của mình trong kinh doanh Online. Hằng ngày bạn gặp phải rất nhiều quảng cáo Remarketing nhưng có thể bạn không biết hoặc không nhận ra mà thôi.

5. Tư vấn chốt đơn

Khác với những người mua hàng trên sàn TMĐT, họ là những người mua hàng theo lý trí tức họ đã có sẵn nhu cầu rồi thì mới vào. Còn những người mua hàng thông qua Facebook Ads thường là phi lý trí hay gọi cách khác là mua hàng theo cảm xúc.

Cảm xúc là nhất thời, yêu cầu đặt ra cho đội ngũ sale là trả lời sao cho nhanh, biến cái nhu cầu theo cảm xúc đó thành nhu cầu theo lý trí. Một người chốt đơn giỏi không phải chỉ trả lời nhanh mà còn phải nắm bắt rõ tâm lý khách hàng.

6. Tóm lại

Đại đa số những người đổ tiền vào cho Facebook nhưng không ra đơn, không hiệu quả đều do 5 nguyên nhân trên. Facebook đang ngày càng khắt khe, người dùng cũng ngày một thông minh hơn vì thế đòi hỏi cho người làm kinh doanh, người làm quảng cáo cũng cần phải được nâng cao.

Đừng bao giờ chỉ dừng lại ở 1 kênh bán hàng Facebook, đa dạng hóa các kênh giúp bạn chủ động hơn trong công việc và khi Facebook, Fanpage hay tài khoản quảng cáo của bạn gặp vấn đề thì công việc kinh doanh không bị ngưng trệ.

Nếu bạn còn đang hoang mang và chưa hiểu bản chất của quảng cáo Facebook thì rất nên tham khảo khóa học của Donnie Chu. Đây là người duy nhất mình học về quảng cáo Facebook, một trong số ít những người mà mỗi khi ra sản phẩm mình sẵn sàng bỏ tiền ra mà không cần phải đắn đo qua nhiều.

Tham khảo khóa học của Donnie Chu tại: Khóa học quảng cáo Facebook tại Donnie Chu

Hy vọng những gì mình chia sẻ giúp được cho các bạn và nếu có bất kỳ thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Landing Page khác gì Website
Landing Page khác gì Website? Đâu là giải pháp tốt nhất cho bạn?
PIXEL FACEBOOK LÀ GÌ ? – CHÈN MÃ PIXEL FACEBOOK VÀO WEBSITE
Quà tặng miễn phí
Ebook Thế Khương
Bài viết nổi bật
Bài viết mới nhất
Menu