Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

Học chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu cần chuẩn bị những gì?

Học chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu cần chuẩn bị những gì?

5/5 - (6 bình chọn)

Học chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu, Facebook đang là mạng xã hội lớn nhất thế giới vào thời điểm hiện tại và có ảnh hưởng to lớn lên đời sống và xã hội của Việt Nam. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức sử dụng quảng cáo Facebook như là một công cụ kinh doanh chính.

Các nhà quảng cáo đang dần giảm thiểu quảng cáo ở các kênh truyền thống như banner, tờ rơi, phướn, bạt…và chi tiêu nhiều hơn cho các kênh quảng cáo online đặc biệt là Facebook. Tại sao lại vậy, đơn giản bởi vì Facebook Ads đem lại sự hiệu quả đáng kinh ngạc và gần như là ngay lập tức, đồng thời giúp cho nhà quảng cáo tiếp cận tới tệp khách hàng gần như là vô tận.

Học chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu? Facebook Ads là gì?

Quảng cáo Facebook hay Facebook Ads là một tính năng của Facebook nơi mà bạn trả tiền cho Facebook để được hiển thị nội dung quảng cáo ở các vị trí được quy định trên Facebook và các nền tảng liên kết với Facebook, tới tệp những nhóm khách hàng được khoanh vùng trước.

Chỉ cần nội dung quảng cáo không vi phạm chính sách của Facebook đề ra thì bất kể cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nào đều có thể tham gia quảng cáo. Nếu thấy có dòng chữ Được tài trợ ở góc trên bên trái ngay dưới tên Fanpage thì đây chính là một bài viết được quảng cáo.

Quảng cáo Facebook - Facebook ADS.
Ví dụ về bài quảng cáo trên Faccebook – Học chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu

Khi trải nghiệm Facebook bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những mẫu quảng cáo xuất hiện ở khắp mọi nơi như newfeed, bảng tin, tin nhắn, tìm kiếm, marketplace, trong luồng…Trước kia khi mà Facebook Ads mới ở giai đoạn sơ khai, quảng cáo Facebook chỉ xuất hiện ở newfeed và cột bên phải trên màn hình PC. Tuy nhiên bây giờ khi mà Facebook Ads phát triển đến giai đoạn có thể gọi là quá độ, điều đó bắt buộc Facebook phải sinh ra các vị trí mới để đáp ứng được nhu cầu chi tiêu quảng cáo ngày một lớn.

Cần chuẩn bị tâm thế như thế nào khi bắt đầu với Facebook Ads?

Không cần phải nói quá nhiều về lý do tại sao bạn nên tham gia quảng cáo Facebook vì thực tế những năm qua đã chứng minh điều đó. Không ít người đã giàu lên nhờ Facebook, chuyện đổi nhà đổi xe chỉ sau 1 đêm là có và không phải hiếm gặp. Tuy nhiên đấy chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, quảng cáo Facebook không đơn giản như các thầy vẫn tự vỗ ngực xưng tên là vua bán hàng, rất nhiều người đã thất bại và rời bỏ thị trường Facebook Ads.

Quảng cáo Facebook bây giờ đã khác nhiều những năm 2017-2018, thời mà chỉ cần set camp, vít ngân sách thì ngày 1-2 trăm đơn là chuyện bình thường. Còn bây giờ nếu bạn đang nghĩ rằng chỉ cần nhập rác về rồi ném tiền vào Facebook như các thầy quảng cáo vẫn nói là nhanh chóng có thể giàu có thì bạn đã thất bại ngay từ khi chưa bắt đầu.

Mình làm Facebook từ năm 2017, chạy không ít mặt hàng, trải qua đầy đủ các thời kỳ của quảng cáo Facebook và mình phải thừa nhận một điều rằng, Facebook Ads bây giờ là một trong những hình thức khó xơi nhất ở thời điểm hiện tại. Đấy hoàn toàn là một lời nói thật để cho những bạn học chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu có một tâm thế đúng đắn trước khi bước vào nghề.

Nếu thực sự xác định quảng cáo Facebook là lâu dài thì hãy nghiêm túc với nó ngay từ đầu. Câu chuyện bỏ ra 4-5 triệu để chạy quảng cáo với hy vọng lãi 25-30 triệu sẽ không đến dễ dàng với bạn đâu, Facebook sẽ nuốt sạch 4-5 triệu của bạn một cách nhanh chóng thôi.

Mình tin rằng có đến 95% những bạn mới bắt đầu hoặc thậm chí chạy quảng cáo đến 1-2 năm nhưng về bản chất, cách thức thuật toán Facebook vận hành như thế nào vẫn không biết. Khi mới bắt đầu mình cũng giống như bạn và mình từng mất rất nhiều tiền để trải nghiệm rất nhiều các khóa học từ online đến offline mà đến bây giờ suy nghĩ lại thì mình gọi nó là rác ngoài rác ra thì không có bất cứ thứ gì khác.

Đối với những bạn mới bắt đầu hoặc còn đang mông lung với nghề để có thể tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, hiểu đúng và tư duy đúng ngay từ đầu mình thực sự khuyên các bạn nên học 1 khóa về Facebook đúng người đúng chỗ. Khóa học quảng cáo Facebook Donnie Chu là một trong những khoá học giá trị nhất mình từng học, nó làm thay đổi tư duy làm Facebook của mình tương đối nhiều. Từ khi mình biết và học của Donnie Chu thì mình không còn có nhu cầu tiếp nhận thêm kiến thức của bất kỳ ai khác nữa.

Mình có lẽ là một trong số ít những người đã học và tham gia hầu hết các diễn đàn của Donnie Chu, anh ta là một trong số ít những người mà mỗi khi ra sản phẩm mình đều sẵn sàng bỏ tiền ra mua mà không cần phải đắn đo nhiều.Donnie Chu tên thật là Chu Đức là CEO của tập đoàn DC Group và đã từng lên Shark Tank để gọi vốn.

Các bạn có thể tham khảo qua khóa học quảng cáo Facebook Donnie Chu: https://kiemtientrenmang.info/quang-cao-facebook-donnie-chu/

Học chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu cần chuẩn bị những gì?

Thẻ thanh toán quốc tế

Tuỳ thuộc vào quốc gia và đơn vị tiền tệ khi cài đặt tài khoản quảng cáo thì sẽ có các hình thức thanh toán khác nhau. Ở Việt Nam hiện tại Facebook chấp nhận các phương thức thanh toán sau: thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ (Visa, Mastercard), Paypal, Momo và VNPay.

Hiện tại có lẽ Momo và VNPay đang là 2 phương thức thanh toán dễ dàng thêm vào nhất mà không gây ra chết tài khoản cho ngời dùng Việt Nam. Tuy nhiên bạn cần lưu ý để sử dụng được 2 phương thức thanh toán này thì tài khoản quảng cáo phải được chọn là ở Việt Nam và đơn vị tiền tệ phải đặt là VNĐ. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý rằng bạn chỉ chọn được 2 phương thức thanh toán này trong lần đầu tiên thiết lập tài khoản quảng cáo.

Còn đối với những bạn chạy bằng thẻ visa thì sẽ có một chút khó khăn trong việc thêm phương thức thanh toán. Trước kia khi mà Facebook Ads chưa phổ biến như bây giờ thì việc làm một thẻ Visa rồi add vào tài khoản quảng cáo lên camp là việc tương đối đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên vấn nạn chạy bùng, chạy bẩn, scan…khiến đa phần các đầu pin của các ngân hàng tại Việt Nam đều đã rơi vào danh sách blacklist của Facebook nên việc thêm phương thức thanh toán cũng là vấn đề đau đầu của không ít người làm quảng cáo.

Theo kinh nghiệm của cá nhân mình thì một số đầu thẻ của một số ngân hàng như Vietcombank, ACB, Techcombank, Sacombank, BIDV vẫn còn dùng được hoặc để chắc ăn hơn bạn có thể mở thẻ ở một số ngân hàng ít tên tuổi thì tỷ lệ thêm thành công cũng khá cao.

Một thẻ visa thì nên dùng cho bao nhiêu tài khoản? 

Facebook không giới hạn 1 thẻ visa thì sẽ dùng được cho bao nhiêu tài khoản, tức là bạn dùng cho bao nhiêu tài khoản quảng cáo cũng được. Tuy nhiên nếu 1 tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá thì rất có khả năng các tài khoản quảng cáo còn lại cũng sẽ bị vô hiệu hoá theo do chính sách liên đới của Facebook vì dùng chung 1 thẻ thanh toán.

Cá nhân mình khuyến nghị 1 thẻ visa chỉ nên dùng tối đa từ 3-5 tài khoản quảng cáo và bạn lưu ý khi phát hiện 1 tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá thì lập tức xoá thẻ thanh toán đó ra khỏi các tài khoản quảng cáo còn lại để tránh việc bị chết chùm nhé.

Tài khoản quảng cáo 

Nếu xét theo hình thức thanh toán thì có thể chia tài khoản quảng cáo ra làm 2 loại tài khoản trả trước và tài khoản trả sau. Đối với tài khoản trả trước thì bạn cần nạp tiền vào trước rồi mới được chạy (loại này thì không ăn thua cho lắm). Còn tài khoản trả sau cho phép bạn chạy trước đến ngưỡng thanh toán mới cần pay, khi nào Facebook còn áp dụng hình thức trả sau thì khi đó bạn còn có cơ hội chạy bùng, chạy quên trả tiền được.

Bên cạnh đó cũng có thể phân tài khoản quảng cáo thành tài khoản cá nhân và tài khoản doanh nghiệp (tài khoản business). Trên các group Facebook vẫn tranh cãi về việc chạy tài khoản cá nhân hay doanh nghiệp rẻ hơn, cá nhân mình thì mình không cảm nhận được sự khác biệt giữa 2 tài khoản này và không tìm thấy cơ sở để khẳng định chạy cái nào rẻ hơn. Tuy nhiên nếu xét một cách tổng quan thì tài khoản doanh nghiệp đương nhiên sẽ có nhiều lợi hơn thế khi so với tài khoản cá nhân.

Với tài khoản doanh nghiệp bạn sẽ nhanh chóng nhận được thông báo về các tính năng mới nhất từ quảng cáo, ít bị Facebook quét hơn, được sự hỗ trợ tốt hơn từ đội ngũ support của Facebook, nhiều người có thể cùng quản lý, sử dụng, phân chia chức năng nghiệp vụ trong tài khoản và có những chức năng mà chỉ có tài khoản doanh nghiệp có mà tài khoản cá nhân không có…

Học chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu thì bạn có thể sử dụng tài khoản cá nhân để làm quen, còn về lâu về dài thì chắc chắn bạn phải dần dần chuyển sang tài khoản doanh nghiệp.

Đấy là một số loại tài khoản quảng cáo cơ bản, ngoài ra khi mà các bạn làm trong nghề lâu, tiếp xúc nhiều với các hệ chơi black thì tài khoản quảng cáo còn được chia ra làm nhiều loại nữa tùy thuộc vào phương thức thanh toán, hình thức thanh toán hay cách thức tạo ra như: tài khoản void, tài khoản scan, tài khoản đầu pin ảo…

Tài khoản bị khóa, bị vô hiệu hóa thì làm thế nào?

Đây là vấn đề không của riêng ai, bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý đã chạy quảng cáo Facebook thì việc bị chết, bị khoá tài khoản là việc chắc chắn xảy ra dù bạn có chạy sạch, có không vi phạm chính sách. Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến vấn đề này, để nói thì chắc chắn 1-2 bài viết không thể nào nói hết.

Nếu bạn gặp khó khắn trong vấn đề này thì có thể liên hệ với mình, mình có bán via và tư vấn để các bạn lên camp sống nhé. Liên hệ Zalo: 096.86.45.447 để được hỗ trợ

Tạo Fanpage để chạy quảng cáo

Ở thời điểm hiện tại thì Facebook không cho phép bạn chạy quảng cáo trên Profile cá nhân, muốn chạy quảng cáo bạn cần tạo một fanpage. Việc tạo page khá đơn giản chỉ mất từ 3-5 phút, bạn nào chưa biết có thể Google để xem thêm, mình sẽ không hướng dẫn ở đây.

Ngay khi fanpage tạo xong bạn đã có thể bắt đầu chạy quảng cáo tuy nhiên nên nhớ một page chất lượng với tương tác thật tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho quảng cáo của bạn, có thể là tiếp cận được người dùng với chi phí rẻ hơn so với các page kém chất lượng.

Thời gian gần đây thì Facebook cũng bắt đầu siết chặt lại vấn đề về Fanpage, rất nhiều page bị hạn chế quảng cáo gây khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên đã làm Facebook Ads thì bạn cần phải đối mặt với những vấn đề như thế và vượt qua.

Kiến thức

Để nói về kiến thức quảng cáo Facebook thì có nói vài ngày chưa chắc đã hết, các bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc xem các bài viết của mình trên website. Tuy nhiên thì nó khá là lộn xộn và không có hệ thống nên sẽ tương đối khó cho những bạn mới bắt đầu.

Để tiết kiệm thời gian, công sức, cũng như có những tư duy đúng ngay từ đầu mình vẫn khuyên các bạn nên đi học một khóa, học ai cũng được quan trọng là khóa đó chất lượng và phù hợp với nhu cầu của mọi người. Còn theo kinh nghiệm của cá nhân mình thì bạn có thể tham khảo khóa học của Donnie Chu tại đây: https://kiemtientrenmang.info/quang-cao-facebook-donnie-chu/

Chúc các bạn học chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.