Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

Hướng dẫn quảng cáo Zalo, cách chạy Zalo Ads trên danh sách SĐT

Hướng dẫn quảng cáo Zalo, cách chạy Zalo Ads trên danh sách SĐT

5/5 - (6 bình chọn)

Quảng cáo Zalo là một kênh bạn nên thử nếu đang kinh doanh ở thị trường Việt Nam khi mà Facebook Ads đang gặp hàng loạt vấn đề về chi phí quảng cáo, sự cạnh tranh, tài khoản bị khóa, page bị hạn chế…

Mình là người đã chạy Zalo từ thời kỳ đầu và đến bây giờ vẫn duy trì vì nó phù hợp với dịch vụ công ty mình cung cấp. Trước đây việc nhắm mục tiêu còn sơ sài chỉ bao gồm địa điểm, giới tính và độ tuổi, tuy nhiên bây giờ đã được bổ sung thêm các phần về nhân khẩu học và sở thích tương đối giống với Facebook. Những năm qua, đội ngũ phát triển Zalo đã làm việc cật lực để hoàn thiện hơn rất nhiều về tính năng quảng cáo.

Quảng cáo Zalo là gì? Cần chuẩn bị gì trước khi chạy Zalo Ads

Quảng cáo Zalo là hình thức mà nhà quảng cáo trả tiền cho Zalo để mua vị trí hiện thị nội dung quảng cáo trên nền tảng Zalo App và Zalo Network tương tự như Facebook Ads.

Để bắt đầu chạy quảng cáo trên Zalo bạn cần có tiền trong tài khoản quảng cáo để thanh toán. Hiện nay Zalo cung cấp các hình thức nạp tiền: nạp tiền trực tuyến (thẻ quốc tế Visa/Master/JCB, thẻ ATM nội địa/Internet Banking, ví điện tử Zalo Pay), nạp tiền bằng mã voucher hoặc chuyển khoản trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của Zalo Ads.

Ngoài ra, đa phần các hình thức quảng cáo Zalo chỉ cho người dùng chạy trên Zalo Official Account hay còn gọi là Zalo OA tương tự như Fanpage trên Facebook. Vì thế để có thể bắt đầu quảng cáo người dùng cần tạo một Zalo OA, mình đã có một bài viết hướng dẫn rất chi tiết cách tạo và quản lý Zalo Official Account: hướng dẫn khởi tạo và quản lý Zalo Official Account.

Quảng cáo Zalo sẽ được phân phối trên 2 nền tảng chính là:

  • Zalo App: quảng cáo xuất hiện trên ứng dụng Zalo như trong Media Box, trong Tab thêm, nhật ký người dùng, tìm quanh đây…

Vị trí xuất hiện của quảng cáo Zalo App

  • Zalo Network: quảng cáo xuất hiện trên hệ thống Network của Zalo như Zing News, Zing MP3, Báo Mới

Vị trí xuất hiện của quảng cáo Zalo Network

8 loại hình quảng cáo mà Zalo cung cấp hiện nay

Hiện nay Zalo Ads cung cấp cho người dùng 8 loại hình quảng cáo bao gồm:

Quảng cáo tin đăng: chỉ hỗ trợ đối với ngành hàng bất động sản và xe cộ, người bán sử dụng chính Zalo cá nhân của mình đăng tin lên Zalo Home & Car sau đó chọn chức năng chạy quảng cáo. Khi có khách hàng quan tâm, người bán có thể nhắn tin, kết bạn và chốt đơn ngay trên chính tài khoản Zalo cá nhân của mình. Lưu ý: nhà quảng cáo cần bật chế độ “cho phép người lạ nhắn tin” trên Zalo để có thể đăng tin trên Home & Car và chạy quảng cáo tin đăng.

Quảng cáo tin nhắn: quảng cáo được tối ưu hoá để khách hàng nhắn tin qua Zalo Official Account

Quảng cáo Form: quảng cáo được tối ưu hoá với mục đích giúp doanh nghiệp thu thập thông tin khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng. Quảng cáo được hiện thị trên Zalo App và chỉ được áp dụng cho một số ngành hàng (xem tại đây: https://ads.zalo.me/business/quy-dinh-ve-su-dung-zalo-form/ )

Quảng cáo Website: quảng cáo được tối ưu hoá với mục đích giúp gia tăng lượng truy cập về website.

Quảng cáo Zalo Official Account: quảng cáo được tối ưu hoá giúp gia tăng nhận biết thương hiệu thông qua việc thu hút lượng quan tâm trên trang Zalo OA.

Quảng cáo Video: hình thức quảng cáo dưới định dạng Video nhằm tương tác với người mua hàng một cách trực quan, sinh động hơn so với các định dạng tĩnh khác.

Quảng cáo sản phẩm: hình thức quảng cáo nhằm mục đích quảng bá sản phẩm trong danh mục cửa hàng đến khách hàng tiềm năng, giúp tăng khả năng chốt đơn.

Quảng cáo bài viết OA: hình thức quảng cáo nội dung bài viết được khởi tạo trên Zalo Official Account góp phần gia tăng nhận biết thương hiệu và tỷ lệ mua hàng.

Hướng dẫn tạo một chiến dịch quảng cáo Zalo Ads

Bước 1: Làm quen giao diện trang chủ Zalo Ads

Truy cập trang quản lý Zalo OA thông qua địa chỉ: https://oa.zalo.me/manage/oa => chọn Zalo OA muốn quảng cáo => chuyển sang tab Quảng cáo. Bên dưới là giao diện trang chủ.

Làm quen với giao diện tổng quan quảng cáo Zalo
Làm quen với giao diện tổng quan quảng cáo Zalo.

Bước 2: Mục tiêu chiến dịch và hình thức quảng cáo

Ở trang chủ click Tạo quảng cáo hệ thống chuyển sang giao diện chọn mục tiêu chiến dịch. Có 6 loại mục tiêu chiến dịch, mỗi loại mục tiêu lại phù hợp với các loại hình quảng cáo khác nhau. Tuỳ vào nhu cầu của doanh nghiệp và cửa hàng mà chọn mục tiêu chiến dịch sau đó chọn loại hình quảng cáo phù hợp

Lựa chọn mục tiêu chiến dịch cho chiến dịch quảng cáo Zalo
Lựa chọn mục tiêu chiến dịch cho chiến dịch quảng cáo Zalo.

Bước 3: Đối tượng mà bạn muốn nhắm tới

Vị trí: hệ thống cho phép bạn lựa chọn vị trí theo tỉnh thành hoặc tại một vị trí cụ thể trong bán kính tương tự như Facebook. Nếu nhà quảng cáo để trống phần địa điểm, hệ thống Zalo Ads sẽ hiểu phân phối quảng cáo đến toàn thể người dùng Zalo trên toàn quốc. Quảng cáo Zalo chỉ nhắm chọn đến đối tượng người dùng Zalo trong lãnh thổ Việt Nam, nếu nhà quảng cáo chọn nhóm đối tượng Zalo ngoài lãnh thổ Việt Nam thì quảng cáo sẽ không phân phối.

Độ tuổi và giới tính: tuỳ thuộc vào sản phẩm và dịch vụ lựa chọn độ tuổi và giới tính cho phù hợp tuy nhiên có một số ngành hàng quảng cáo có hạn chế về độ tuổi, nhà quảng cáo phải chọn nhóm độ tuổi chính xác. Ví dụ: quảng cáo ngành thực phẩm chức năng phải chọn nhóm độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.

Nền tảng: đây là tính năng khá hay và thực sự hữu ích đối với những sản phẩm cụ thể ví dụ: bạn bán phụ kiện điện thoại iphone thì chỉ target vào những người sử dụng iOS.

Nhân khẩu học và sở thích: trước năm 2020 Zalo chưa có lựa chọn target theo sở thích và nhân khẩu học, Zalo mới bổ sung để giúp nhà quảng cáo có hiệu quả tốt hơn khi sử dụng. Không có thông báo hay bài viết chính thức nào nói về việc Zalo dựa vào đâu để phân loại như vậy. Tuy nhiên theo phỏng đoán của cá nhân mình, Zalo sẽ dựa vào khai báo của người dùng khi tạo nick, hoạt động của người dùng trên Zalo App và Zalo Network, thậm chí sẽ có những cuộc hội thoại đoạn tin nhắn được trích ra để phân loại người dùng vào các nhóm.

Chạy quảng cáo Zalo.

Bước 4: Thiết lập lịch chạy và đặt giá thầu quảng cáo

Áp dụng ngân sách và lịch chạy: nhà quảng cáo có thể lựa chọn lịch chạy theo ngày hoặc lịch chạy cho toàn bộ chiến dịch. Với lịch chạy theo ngày hệ thống sẽ phân phối quảng cáo đến khi đạt số lượng tương tác theo từng ngày, với lịch chạy cho toàn bộ chiến dịch hệ thống sẽ ưu tiên phân phối quảng cáo nhanh hơn và quảng cáo có thể đạt số lượng tương tác đặt ra sớm hơn thời gian quy định.

Quảng cáo được tính tiền theo: hệ thống quảng cáo Zalo hoạt động và tính phí dựa trên hình thức đấu thầu trực tiếp giữa các nhà quảng cáo cùng tham gia quảng cáo. Có 3 hình thức tính phí quảng cáo trên Zalo gồm: CPC tính tiền theo lượt click, CPM tính tiền trên 1000 lượt hiện thị chỉ áp dụng với hình thức quảng cáo video và CPV tính tiền dựa vào lượt hoàn tất khi xem video.

Đặt giá: số tiền nhà quảng cáo sẵn sàng chi trả cho một lượt nhấn, hệ thống sẽ đảm bảo không chi tiêu quá số tiền bạn đặt, bạn chỉ phải trả số tiền vừa đủ để chiến thắng các nhà quảng cáo khác. Nếu bạn đặt số tiền quá thấp có khả năng quảng cáo sẽ không cắn tiền.

Giá tối thiểu là chi phí tối thiểu cho một click sẽ do hệ thống đặt ra phụ thuộc việc nhà quảng cáo chọn nhóm đối tượng và thời điểm tạo quảng cáo.Nếu nhóm đối tượng quảng cáo chọn càng rộng, thì giá tối thiểu hệ thống yêu cầu giảm. Ngược lại nhóm đối tượng quảng cáo chọn càng hẹp, giá tối thiểu hệ thống yêu cầu tăng cao.

Lịch chạy và giá thầu cho Zalo Ads
Thiết lập lịch chạy và đặt giá thầu quảng cáo. 

Bước 5: Nội dung hiện thị quảng cáo Zalo

70% khả năng thành công của 1 chiến dịch quảng cáo phụ thuộc vào content, nếu bạn muốn khách hàng sẵn sàng rút ví, quẹt thẻ để mua sản phẩm cho bạn, trước hết bạn phải khiến khách hàng muốn nhìn và đọc nó.

Ấn tượng đầu tiên luôn vô cùng quan trọng, hình ảnh video sẽ là những thứ đầu tiên đập vào mắt người dùng, nó quyết định phần lớn việc họ có click vào quảng cáo hay không. Tâm lý của người dùng rất lười đọc, vì thế việc đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc để có một hình ảnh sản phẩm ấn tượng không bao giờ là thừa nếu không muốn nói là khâu quan trọng nhất.

Hãy thêm vào một vài câu kêu gọi đơn giản hoặc cô đọng lại những gì tốt nhất để thuyết phục khách hàng tại sao họ phải mua sản phẩm của bạn mà không phải của người khác.

Zalo khuyến nghị nhà quảng cáo nên đăng tải ảnh có kích thước 1028×533 px dung lượng không vượt quá 2MB, đối với video sử dụng định dạng mp4, dung lượng không quá 10MB, thời lượng tối đa 60 giây, với tỉ lệ 16:9. Khi sử dụng hình ảnh quảng cáo, nhà quảng cáo phải tuân thủ một số chính sách và qui định của Zalo Ads. Xem thêm quy định về hình ảnh quảng cáo

Nội quảng quảng cáo Zalo
Nội quảng quảng cáo là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của một quảng cáo hiện thị.

Bước 6: Đăng tải giấy phép và gửi duyệt quảng cáo

Để biết quảng cáo Zalo của mình có kinh doanh dịch vụ, sản phẩm nằm trong danh mục cần bổ sung giấy phép hay không, nhà quảng cáo truy cập theo đường dẫn xem sản phẩm cần giấy phép để biết thêm. Ngoài ra, nhà quảng cáo cũng có thể sử dụng công cụ kiểm tra giấy phép để biết quảng cáo của mình cần bổ sung loại giấy phép gì.

Sau khi hoàn thành các nội dung trên, bạn có thể Lưu nội dung để chỉnh sửa sau hoặc tiến hành Gửi duyệt đến đội ngũ quản trị Zalo Ads để phê duyệt quảng cáo.Trong vòng 60 phút làm việc, BQT Zalo Ads sẽ có thông báo phản hồi về trạng thái quảng cáo của bạn, quảng cáo sẽ tự động phân phối theo thời gian bạn quy định lúc tạo quảng cáo.

Giấy phép quảng cáo trong Zalo Ads
Giấy phép quảng cáo trong Zalo Ads

Chạy quảng cáo trên danh sách SĐT

Bạn kinh doanh một thời gian lâu và thu được một lượng data khách hàng lớn bao gồm số điện thoại. Bạn muốn quảng cáo sản phẩm mới đến số lượng khách hàng đó mà không cần phải thực hiện quá nhiều cuộc điện thoại và nhắn tin. Zalo cung cấp cho bạn chức năng chạy quảng cáo dựa theo danh sách SĐT khách hàng có sẵn.

Bước 1: Tạo nhóm đối tượng quảng cáo

Truy cập trang quản lý Zalo OA thông qua địa chỉ: https://oa.zalo.me/manage/oa => chọn Thư viện => Nhóm đối tượng quảng cáo => Tạo nhóm đối tượng. Zalo cung cấp 3 hình thức tạo nhóm đối tượng gồm:

Nhân khẩu học: lựa chọn vị trí, giới tính, độ tuổi, nền tảng, nhân khẩu học và sở thích

Danh sách số điện thoại: phải được lưu dưới dạng .txt, ít nhất cần có 1000 số và dung lượng < 2MB, danh sách phải là những số đang dùng Zalo,

Đối tượng tương tự: hệ thống thuật toán Zalo dựa trên các thông tin nhân khẩu học, hành vi và sở thích của tệp gốc để tìm kiếm những người có các đặc điểm gần giống hoặc tương tự, thường được sử dụng để mở rộng tệp khách hàng tiềm năng dựa trên tệp khách hàng gốc.

Tạo nhóm đối tượng quảng cáo Zalo
Tạo nhóm đối tượng

Bước 2: Tạo chiến dịch quảng cáo Zalo trên danh sách SĐT

Tiến hành set up quảng cáo như bình thường cho đến phần nhắm mục tiêu đối tượng => chuyển sang tab Nhóm đối tượng đã lưu, lựa chọn các nhóm đối tượng bạn vừa mới tải lên ở bước 2 => hoàn tất chiến dịch quảng cáo.

Chạy quảng cáo Zalo theo danh sách data khách hàng có sẵn.

Mình là người đã trải nghiệm Zalo Ads từ những ngày đầu và vẫn đang chạy đều cho đến bây giờ vì nó khá phù hợp với dịch vụ mà công ty mình cung cấp. Phải thừa nhận một điều là sẽ rất khó để quảng cáo Zalo mang lại cho bạn 100-200 đơn/ngày như Facebook, tuy nhiên Zalo đem lại sự ổn định, chi phí trên 1 đơn hàng thấp, hạn chế tối đa khách hàng rác và đem lại tỷ lệ chuyển đổi cực cao. Đây chắc chắn là một kênh bán hàng mà các bạn nên có.

Nếu bạn chưa có kiến thức về quảng cáo Zalo thì nên tham khảo khoá học của Đỗ Đăng Khoa, anh là admin của group Cộng đồng Digital Marketing với hơn 125.000 thành viên. Đây là khoá học đầu tiên và duy nhất mình học về Zalo, nó đầy đủ và hệ thống kiến thức một cách tuần tự giúp bạn có một lộ trình học bài bản, định hướng tư duy đúng đắn ngay từ đầu cho người mới. Tham khảo khoá học tại đây: Khóa học bán hàng trên Zalo – Zalo Marketing Mastery – Tăng đơn hàng trên kênh thuần khách hàng Việt với khả năng mua hàng cao.

Các chỉ số báo cáo quan trọng trong Zalo Ads

Lượt hiển thị: thông tin số lần hệ thống hiển thị quảng cáo đến nhóm đối tượng.

Lượt nhấn: số lần người dùng Zalo nhấn vào quảng cáo của nhà quảng cáo và xem thông tin quảng cáo.

CTR: chỉ số quan trọng đánh giá quảng cáo của nhà quảng cáo có thu hút người dùng nhấn vào hay không. CTR = số lượt nhấp chuột/ số lượt hiển thị x 100

Lượt liên hệ: số lần người dùng Zalo liên hệ (chat với OA hoặc gọi điện với số điện thoại) khi nhà quảng cáo sử dụng nút Hiển thị là Chat ngay hoặc Gọi điện.

Giá trung bình: giá quảng cáo hệ thống tính cho 1 click của người dùng Zalo vào quảng cáo của nhà quảng cáo. Giá trung bình sẽ bằng hoặc nhỏ hơn giá thầu nhà quảng cáo đặt trong lúc tạo quảng cáo. Nhà quảng cáo cần phải xem giá trung bình của quảng cáo dựa trên toàn thời gian quảng cáo đã chạy. Giá trung bình trong ngày có thể sẽ không chính xác do hệ thống cần thời gian để đồng bộ lại số lượng lượt nhấn và cho giá trung bình chính xác.

Chi phí: chi phí cho toàn bộ quảng cáo của nhà quảng cáo đã chạy. Hệ thống sẽ trừ trực tiếp số tiền này vào tài khoản quảng cáo của nhà quảng cáo theo thời gian thực. Chi phí = số lượt nhấn x giá trung bình

Số người xem: số lượng người dùng Zalo trong hệ thống xem quảng cáo . Một quảng cáo sẽ được xem bởi nhiều người dùng Zalo.

Tần số: số lần quảng cáo được xem bởi người dùng Zalo. Một người dùng Zalo có thể thấy quảng cáo nhiều lần.

Về cơ bản thì mình đã hướng dẫn các bạn khá đầy đủ về quảng cáo Zalo. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.