Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

SEO FANPAGE FACEBOOK LÊN TOP

Rate this post

Việc Facebook xây dựng và phát triển tính năng tìm kiếm để cạnh tranh với Google không phải là điều xa lạ. Khi bạn search một từ khóa: ví dụ “bóng đá” ở phần auto tìm kiếm: hiển thị các cụm từ khóa dự đoán cho bạn (tương tự google suggest)

SEO Fanpage Facebook
SEO Fanpage Facebook.

 

Ở phần ra kết quả tìm kiếm: bạn sẽ nhận được 1 bảng kết quả tìm kiếm tương tự như “trang 1 Google result” lần lượt như sau:

  • Các page liên quan đến từ khóa
  • Các hình ảnh liên quan đến từ khóa
  • Các bài viết trên wall của bạn bè có chứa từ khóa
  • Tin tức (các website liên kết) liên quan đến từ khóa
  • Group liên quan đến từ khóa
  • Video liên quan đến từ khóa
  • Các bài viết công khai của của các fanpage & người dùng khác trên facebook có chứa từ khóa

Facebook đang tìm mọi cách để biến trang mạng xã hội này thành 1 công cụ tìm kiếm tương tự Google, cạnh tranh trực tiếp với Google. Facebook đang chứng tỏ với cả thế giới và tuyên chiến với Google.

Để bắt kịp xu hướng này, chúng ta sẽ phải thay đổi cách xây dựng content từ trước tới nay để có thể tối ưu hóa Fanpage/Group/Account của mình trên công cụ tìm kiếm mới này. Một cách tương tự như SEO Google.

SEO Fanpage Facebook lên top Google

SEO Fanpage Facebook lên top Google.

SEO Fanpage lên top Facebook.
SEO Fanpage Facebook lên top Facebook.

 

Bên trên là Fanpage của mình lên top 1 Google, Facebook với từ khóa “lắp đặt pccc bắc ninh”. Nó chỉ là 1 từ khóa dễ thôi. Để bắt đầu nếu bạn chưa biết SEO là gì thì nên đọc qua tổ hợp các bài viết về SEO.

Tương tự như SEO Website, SEO Fanpage Facebook cũng có 2 vấn đề chính cần làm. Thứ nhất SEO Onpage, thứ 2 là SEO Offpage. Chúng ta cùng đi tìm hiểu từng loại nhé.

I. SEO ONPAGE

1. Tạo Fanpage chuẩn SEO

Điều đầu tiên cần làm là bạn cần có 1 Fanpage chuẩn SEO. Thật ra cũng không có tài liệu chính thức nào từ Google, Facebook về 1 Fanpage chuẩn SEO. Nhưng một Fanpage tốt là 1 Fanpage có đầy đủ thông tin, tiêu đề cần chứa từ khóa, mọi thứ cần được tối ưu phục vụ từ khóa chính.

  • Tên Fanpage chắc chắn phải có từ khóa bạn cần SEO (Nếu không mặc định coi như bạn thất bại).

Rất nhiều bạn muốn đặt Fanpage là tên thương hiệu. Ví dụ thời trang nam có thương hiệu Aristino rất                   nổi tiếng, bạn bán hàng cho Aristino và muốn đặt Fanpage là Aristino. Lời khuyên của mình là bạn nên đặt           là quần áo nam Aristino hoặc thời trang nam Aristino nếu bạn muốn làm SEO, còn nếu bạn lập Fanpage               chỉ để chạy quảng cáo thì đặt là Aristino không cũng được .

  • Sau khi tạo Fanpage xong, vào phần giới thiệu (các tab bên tay trái) cập nhật đầy đủ thông tin và cố gắng chứa nhiều từ khóa nhất có thể
  • Khi đã đủ 25 like bạn có thể thay đổi tên người dùng (cũng ở trong phần giới thiệu nhé)

Khi bạn mới tạo Fanpage, Facebook mặc định đường dẫn nó kiểu kiểu như thế này:

Đường dẫn khi mới tạo Fanpage.
Đường dẫn khi mới tạo Fanpage.

 

Khi bạn đủ 25 like thì bạn có thể thay một đường dẫn đẹp đẽ hơn ở phần chỉnh sửa tên người dùng (trong phần giới thiệu nhé). Tên người dùng viết thường, không dấu, không cách và cần chứa từ khóa nhé.

Tên người dùng Fanpage Facebook.
Tên người dùng Fanpage Facebook.

 

2. Post bài thường xuyên và sử dụng các từ khóa chính

Thường xuyên post bài để Facebook, Google biết bạn đang hoạt động rất tích cực nhé. Bài viết của bạn có nội dung tốt, không copy và chèn từ khóa thì nhiều khả năng sẽ được Facebook,Google đánh giá cao.

Post bài viết xen kẽ post hình ảnh, video, nếu có thể bạn có thể livestream nữa. Facebook hay Google rất thích những trang có nội dung đa dạng.

Đừng quên hashtag rất có ích trong việc SEO Fanpage Facebook nhé

Hashtag cũng rất quan trọng trong SEO Fanpage Facebook nhé.
Hashtag cũng rất quan trọng trong SEO Fanpage Facebook nhé.

 

3. Ghi chú (note) là một công cụ tuyệt vời

Ghi chú không khác gì các bài viết trên Web. Nó hỗ trợ bạn viết các bài viết dài, chèn hình ảnh và các chức năng cơ bản của trình soạn thảo văn bản.

Khi bạn mới tạo Fanpage thì Facebook mặc định không hiện thị phần ghi chú. Để bật nó bạn vào phần cài đặt => mẫu và tab và thêm nó vào nhé.

II. SEO OFFPAGE

1. Đi backlink cho Fanpage

Cũng giống như SEO Web, backlink là điều không thể thiếu khi bạn SEO Fanpage. Tuy nhiên Fanpage không cần quá nhiều backlink đổ về, tuần 5-6 link là đủ.

2. Tăng like, traffic, tương tác bài viết cho Fanpage

Facebook, Google đánh giá rất rất cao điều này nhé. Thời gian đầu bạn nên cố gắng kéo thật nhiều like về Fanpage, với những từ khóa không quá khó như từ khóa mình đang SEO “lắp đặt pccc bắc ninh” thì chỉ cần kéo like là Fanpage của bạn đã lên top rồi. Nhưng đối với những từ khóa khó thì còn cần cả traffic cũng như lượt tương tác với bài viết nữa mới lên top được.

LỜI KẾT

Thay cho lời kết mình sẽ show 1 số thành quả của mình từ việc làm SEO Fanpage Facebook nhé.

Đây là trang mình bán tất bóng đá. Trước mình có chạy quảng cáo nhưng thời gian gần đây mình không chạy nữa. Nhưng vẫn có khá nhiều khách ib, comment mua tất vì mình đã SEO trang này lên top tìm kiếm Facebook.

SEO Fanpage Facebook.
SEO Fanpage Facebook.

 

Còn đây là trang mình bán mũ lưỡi trai. Trang này mình làm free từ đầu đến cuối không bỏ ra 1 đồng nào chạy quảng cáo

 

SEO Fanpage Facebook.
SEO Fanpage Facebook.

 

Nếu bạn làm SEO chắc chắn sẽ không được bùng nổ như bạn chạy quảng cáo Facebook. Nhưng mọi thứ là free, và SEO Fanpage cũng không khó như SEO Web. 1 tháng 2-3 triệu, 3-4 ngày post 1 bài khi đã có những lượt tương tác nhất định cũng OK phải không.

Chúc các bạn thành công !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.