Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

Tăng điểm chất lượng Google Adwords cập nhật năm 2021

Tăng điểm chất lượng Google Adwords cập nhật năm 2021

Rate this post

Bên cạnh giá thầu thì điểm chất lượng là một trong 2 yếu tố có thể dễ dàng thay đổi để cải thiện thứ hạng quảng cáo. Điểm chất lượng càng cao đồng nghĩa với việc giá thầu bỏ ra càng thấp. Vì thế tối ưu chi phí bằng việc tăng điểm chất lượng Google Adwords là công việc mà bất kỳ nhà quảng cáo Google nào cũng phải làm.

1. Điểm chất lượng trong quảng cáo Google là gì?

Điểm chất lượng là số liệu được Google đưa ra dùng để đánh giá chất lượng quảng cáo nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm của người dùng. Một quảng cáo với chất lượng cao sẽ có cơ hội hiện thị ở vị trí cao với chi phí rẻ hơn.

Điểm chất lượng được đánh giá từ thang điểm 1 đến thang điểm 10 trong báo cáo của từng từ khóa. Bạn có thể kiểm tra điểm chất lượng khi truy cập Cột => Sửa đổi cột => Điểm chất lượng.

Tăng điểm chất lượng Google Adwords

Tăng điểm chất lượng Google Adwords

Phần điểm chất lượng chỉ hiện thị khi truy cập trong tab từ khóa còn nếu ở tab chiến dịch và nhóm quảng cáo thì sẽ không có phần này.

Đối với những từ khóa không đủ dữ liệu để hiện thị thì báo cáo trong Google sẽ trả về “-“. Khi Google đã thu thập đủ dữ kiện thì điểm chất lượng sẽ xuất hiện trong báo cáo quảng cáo.

2. Điểm chất lượng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Theo thông tin chính thức từ Google Adwords thì điểm chất lượng phụ thuộc và chỉ phụ thuộc vào 3 yếu tố là: Tỷ lệ click dự kiến (CTR), mức độ liên quan của quảng cáo và cuối cùng là trải nghiệm trang đích:

Tăng điểm chất lượng Google Adwords

Cả 3 yếu tố này đều được đánh giá bằng 3 trạng thái: dưới trung bình, trung bình và trên trung bình.

  • Tỷ lệ nhấp dự kiến (ký hiệu là CTR dự kiến): Google sẽ đánh giá hiệu suất từ khóa trong quá khứ và đưa ra dự đoán về khả năng từ khóa sẽ được click khi được hiện thị trong tương lai.
  • Mức độ liên quan của quảng cáo: đánh giá mức độ phù hợp của từ khóa quảng cáo khi khách hàng tìm kiếm với nội dung quảng cáo khi khách hàng nhìn thấy.
  • Trải nghiệm trang đích: nói một cách dễ hiểu thì trang đích ở đây chính là Website hay Landing Page dùng để quảng cáo. Google sẽ đánh giá tất cả những gì trên trang đích của bạn như: tốc độ tải trang, mức độ liên quan của bài viết đến từ khóa quảng cáo, bố cục trang Web…

3. Hướng dẫn cách tăng điểm chất lượng Google Adwords

Điểm chất lượng là 1 trong 6 yếu tố để quyết định đến thứ hạng quảng cáo đó là điều mà Google đã công bố:

Tăng điểm chất lượng Google Adwords

Tuy nhiên trong 6 yếu tố mà Google nhắc đến thì giá thầu và điểm chất lượng là những thứ có thể thay đổi, 4 yếu tố còn lại sẽ rất khó hoặc tự ta không thể thay đổi.

Chính vì thế để giảm chi phí phải trả sau mỗi lượt click, ta cần phải cải thiện điểm chất lượng. Đồng nghĩa với việc tối ưu về CTR dự kiến, mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích.

a.  Tăng CTR dự kiến

Công thức: CTR = Số lượt click/ Số lần hiện thị 

Tại sao cần phải tăng CTR?

Mình sẽ lấy một ví dụ: cùng một từ khóa khách hàng tìm kiếm, nhà quảng cáo A hiện thị 100 lần và được click vào 30 lần, nhà quảng cáo B hiện thị 100 lần nhưng chỉ được click vào 5 lần. Rõ ràng nhà quảng cáo B được hiện thị nhưng tỷ lệ khách hàng click vào quá thấp, Google sẽ đánh giá chất lượng quảng cáo của B tệ, làm giảm trải nghiệm của người dùng và kéo theo điểm chất lượng đi xuống. Đó là lý do vì sao cần phải tăng CTR

Để tăng CTR bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Giảm tỷ lệ hiện thị bằng cách sử dụng các số lượng từ khóa và đối sánh từ khóa hợp lý
  • Viết tiêu đề, mô tả quảng cáo hấp dẫn, sử dụng các tiện ích mở rộng.
  • Tăng giá thầu đẩy TOP từ khóa để tăng tỷ lệ click

b. Mức độ liên quan của quảng cáo

Google luôn muốn đảm bảo rằng từ khóa khách hàng tìm kiếm và nội dung quảng cáo càng phù hợp càng tốt.

Ví dụ: Khách hàng tìm kiếm từ khóa “áo bóng đá Arsenal sân nhà”. Có 2 nhà quảng cáo: nhà quảng cáo A chạy từ khóa “áo bóng đá Arsenal”, nhà quảng cáo B chạy từ khóa “áo bóng đá Arsenal sân nhà”. Cả 2 quảng cáo sẽ đều được kích hoạt vì nó đều phù hợp với từ khóa tìm kiếm nhưng từ khóa của nhà quảng cáo B chắc chắn sẽ phù hợp hơn với từ khóa của nhà quảng cáo A. Google sẽ đánh giá mức độ liên quan của nhà quảng cáo B là tốt hơn so với A.

Để cải thiện mức độ liên quan của quảng cáo bạn có thể chia nhỏ từ khóa thành nhiều nhóm quảng cáo và trong mỗi nhóm quảng cáo tạo nhiều mẫu quảng cáo khác nhau.

Vẫn với ví dụ bên trên: bạn có thể chạy 2 từ khóa “áo bóng đá Arsenal sân nhà” và “áo bóng đá Arsenal” ở 2 nhóm quảng cáo khác nhau, thậm chí là 2 bài viết khác nhau. Mình từng có cơ hội học của một anh làm về trang trí đèn, mỗi từ khóa bên anh ý chạy một nhóm quảng cáo và một bài viết khác nhau. Quá khủng khiếp, tỉ mỉ và chi tiết.

c. Trải nghiệm trang đích

Về cơ bản để cải thiện trang đích bạn cần tối ưu 3 vấn đề sau:

  • Cải thiện tốc độ tải trang: nén hình ảnh trước khi tải lên, tối ưu code, loại trừ các Plugin không cần thiết (đối với Website làm bằng WordPress)… Để đo lường tốc độ tải trang bạn có thể truy cập: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/
  • Cải thiện mức độ liên quan của từ khóa quảng cáo với nội dung bài viết: lồng ghép từ khóa quảng cáo vào bài viết một cách tự nhiên với một mật độ phù hợp.
  • Cải thiện mức độ thân thiện với người dùng: website dễ nhìn, được phân bổ cấu trúc rõ ràng, chuẩn SEO…

4. Kết luận

Mình khá chắc rằng một từ khóa với điểm chất lượng 7 và một từ với điểm 10 sẽ cho hiệu quả và chi phí quảng cáo khác nhau tương đối lớn.

Tối ưu chi phí quảng cáo bằng cách tăng điểm chất lượng Google Adwords cũng là một điểm để phân biệt một nhà quảng cáo chuyên nghiệp và một nhà quảng cáo nghiệp dư. Cùng với một số tiền bỏ ra nhà quảng cáo chuyên nghiệp sẽ biết cách chi tiêu sao cho đạt hiệu quả cao nhất và ngược lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.