Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

Target quảng cáo Facebook bạn có hiểu đúng và hiểu đủ

Target quảng cáo Facebook bạn có hiểu đúng và hiểu đủ

5/5 - (4 bình chọn)

Target quảng cáo Facebook, từ khi mình bước chân vào giới chạy ads, vấn đề target hay không target, target như thế nào là đúng đã là đề tài tranh cãi muôn thuở. Đa phần mọi người đều quan điểm việc lựa chọn giới tính, độ tuổi, địa điểm, sở thích và hành vi là target quảng cáo Facebook, vậy quan điểm đó có đúng không? đúng nhưng chưa đủ.

Target quảng cáo Facebook là gì bạn có hiểu đúng và hiểu đủ?

Target quảng cáo Facebook là việc bạn khoanh vùng đối tượng khách hàng muốn hướng tới, sau đó triển khai hoạt động quảng cáo để hiện thị nội dung quảng cáo tới tệp đối tượng được khoanh vùng trước đó.

Như mình có nói ở đầu bài viết, một phần của hoạt động target là lựa chọn giới tính, độ tuổi, địa điểm, sở thích và hành vi. Facebook sẽ căn cứ vào những gì người dùng khai báo và hoạt động của họ trên Facebook để phân loại tệp khách hàng. Việc target như vậy vào những năm 2017 – 2018 thì rất chuẩn tức bạn bán thời trang thì chọn thời trang và mua sắm, bạn bán bất động sản thì chọn bất động sản nhưng hiện tại câu chuyện đã không còn đơn giản như trước nữa.

Facebook phát triển nhanh chóng kéo theo các dịch vụ như botfarm, tài khoản ảo, tăng like, tăng sub…cũng phát triển theo khiến cho Facebook hiểu sai về hành vi cũng như sở thích người dùng rất nhiều. Bên dưới là một tài khoản Facebook của mình chứng tỏ Facebook đã hiểu về mình sai như thế nào. Những trang như “Diệp lục Colagen”, “Thuốc giảm cân”, “Bán thuốc thông cống bồn cầu siêu tốc”, “thiết bị điện Hồng Quang”… mình không hề thích bao giờ thậm chí là có những thứ mình không biết là gì luôn nhưng Facebook vẫn cho rằng mình quan tâm đến nội dung đó. Nói như vậy không có nghĩa là bạn không target nữa, mà nó chỉ nên là một công cụ để làm A/B Testing.

Target quảng cáo Facebook.
Facebook đang hiểu sai về sở thích người dùng rất nhiều.

Với nhiều bạn câu chuyện target quảng cáo Facebook đến đây là chấm hết nhưng thực tế lại không phải vậy. Việc quảng cáo của bạn được phân phối đến ai còn phụ thuộc rất nhiều vào loại mục tiêu chiến dịch mà bạn lựa chọn.

Có 11 loại mục tiêu chiến dịch và với mỗi loại mục tiêu Facebook sẽ phân phối quảng cáo của bạn tới một nhóm đối tượng phù hợp. Trên Facebook có rất nhiều thể loại người khác nhau như có người thích đi bình luận dạo, có người chỉ vào xem video rồi đi ra mà không để lại bất kỳ dấu vết gì, có người lại thích nhắn tin hỏi mua sản phẩm.

Chính vì vậy mà Facebook phân ra nhiều loại mục tiêu chiến dịch khác nhau tương ứng với từng nhóm người ví dụ bạn chọn loại mục tiêu tin nhắn thì Facebook sẽ phân phối tới những đối tượng thường có hành vi nhắn tin trong quá khứ, mục tiêu tiếp cận Facebook sẽ phân phối sao cho càng nhiều người xem được quảng cáo càng tốt và điều tương tự xảy ra với các loại mục tiêu chiến dịch khác.

Các loại mục tiêu chiến dịch trong quảng cáo Facebook.
Các loại mục tiêu chiến dịch trong quảng cáo Facebook.

Tiếp tục, khi quảng cáo của bạn bắt đầu được phân phối sẽ trải qua một giai đoạn gọi là máy học. Ở giai đoạn này những người được lựa chọn tiếp cận là hoàn toàn ngẫu nhiên (tất nhiên là ngẫu nhiên theo target bạn đã lựa chọn trước về mục tiêu chiến dịch, độ tuổi, giới tính, địa điểm, sở thích và hành vi) và khi Facebook thu thập đủ dữ liệu về tệp đối tượng mà nó nghĩ là tối ưu với quảng cáo thì nó sẽ phân phối tới những người có hành vi tương tự như vậy. Chính vì thế mới xảy ra những hiện tương như nhóm quảng cáo ra rất nhiều comment và nhóm quảng cáo lại không ra comment mà chỉ ra like.

Tóm lại nếu bạn đang nghỉ target quảng cáo Facebook chỉ là việc lựa chọn độ tuổi, giới tính, địa điểm, sở thích và hành vi thì bạn đang hiểu chưa đủ, ngoài ra nó còn phụ thuộc vào 2 yếu tố khác là: mục tiêu chiến dịch và hành vi của những người đầu tiên nhìn thấy quảng cáo cũng quyết định việc quảng cáo của bạn sẽ phân phối tới ai.

Có rất nhiều người hỏi mình học những kiến thức này ở đâu thì đó là từ Donnie Chu, anh ta là một trong số ít những người mà mỗi khi ra sản phẩm mình đều sẵn sàng bỏ tiền ra mua mà không cần phải đắn đo nhiều. Mình là người từng học qua khá nhiều các khóa học quảng cáo Facebook online lẫn offline mà mình gọi nó là rác, ngoài rác ra thì không có bất cứ thứ gì khác. Nhưng từ khi mình biết và học của Donnie Chu thì mình không còn có nhu cầu tiếp nhận thêm kiến thức của bất kỳ ai khác nữa.

Các bạn có thể tham khảo qua khóa học quảng cáo Facebook Donnie Chu: https://kiemtientrenmang.info/quang-cao-facebook-donnie-chu/

Tất tần tất những cách target Facebook hiện có

Target quảng cáo theo vị trí

Target quảng cáo Facebook theo vị trí giúp bạn nhắm mục tiêu vào những người đang sinh sống hoặc đã ghé thăm vị trí này trong thời gian gần đây. Có 3 phương pháp để lựa chọn vị trí gồm: nhập vị trí target nguyên một thành phố hoặc khu vực theo đường biên, thả ghim target xung quanh một vị trí theo bán kính và cuối cùng là nhập vị trí hàng loạt.

Ngoài ra Facebook cung cấp tính năng loại trừ giúp nhà quảng cáo không hiện thị nội dung quảng cáo tới những người đang ở vị trí đó. Ví dụ mình muốn chạy quảng cáo toàn lãnh thổ Việt Nam nhưng loại trừ 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM vì giá thầu ở đó cao thì mình sẽ lựa chọn như hình bên dưới:

Target quảng cáo Facebook theo vị trí
Target quảng cáo Facebook theo vị trí

Target theo độ tuổi & giới tính

Nhóm tuổi từ 18 – 24: chủ yếu là học sinh sinh viên chưa tự chủ được tài chính hoặc tự chủ 1 phần. Đây là độ tuổi thường rất thích lên mạng like, share, bình luận…khả năng tương tác cao nhưng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng thấp vì tài chính còn hạn chế.

Nhóm tuổi từ 25 – 34: tâm lý đã chín chắn hơn, đã đi làm có thu nhập ổn định, có khả năng tự chủ được tài chính. Họ có đủ khả năng để mua những món đồ đắt đỏ cho gia đình, người thân hoặc bạn gái. Đây là nhóm tuổi phát sinh nhiều đơn hàng nhất.

Nhóm tuổi từ 35- 45: đã có thu nhập dư dả, có một khoản tiết kiệm hoặc tài sản riêng, có đủ khả năng mua những sản phẩm đắt tiền như ô tô hoặc bất động sản.

Nhóm từ 45 trở lên: đây là nhóm người đã có tuổi, thời gian họ hoạt động trên Facebook không nhiều thậm chí có những người chưa thành thạo về Facebook, họ ít có hành động mua hàng tuy nhiên đã đặt hàng thì cho tỷ lể chuyển đổi cực kỳ cao.

Target theo nhân khẩu học & sở thích & hành vi 

Facebook sẽ dựa vào thông tin khai báo khi đăng ký mới tài khoản và ghi lại mọi hoạt động của bạn khi online như: bạn thường xuyên đọc gì, thời gian ở lại bài viết trong bao lâu, thích bình luận ở fanpage nào… để từ đó phân loại ra các tệp khách hàng theo nhân khẩu học, sở thích và hành vi nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm người dùng, giúp thuật toán hiện thị nội dung đến đúng người muốn xem nội dung đó.

Các bạn click vào Lướt xem hoặc đánh trực tiếp từ khoá liên quan vào ô tìm kiếm, Facebook sẽ đưa ra các gợi ý để nhà quảng cáo lựa chọn. Ở phần này mình chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân các bạn có thể tham khảo: target vào hành vi luôn chuẩn hơn sở thích, luôn ưu tiên lựa chọn sở thích bổ sung, chỉ nên lựa chọn tối đa 3 sở thích & hành vi.

Target theo nhân khẩu học, sở thích và hành vi.
Target theo nhân khẩu học, sở thích và hành vi.

Target theo ngôn ngữ

Ngôn ngữ ở đây là ngôn ngữ cài đặt khi khách hàng truy cập vào Facebook, nếu tệp khách hàng của bạn là người nước ngoài thì có thể chọn ngôn ngữ tương ứng không thì có thể chỉ chọn Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh. Ví dụ bạn bán chung cư ở các thành phố lớn và đối tượng khách hàng hướng tới là các chủ doanh nghiệp người Hàn, người Nhật hoặc người Trung Quốc ở các KCN thì có thể lựa chọn ngôn ngữ tương ứng là tiếng Hàn, tiếng Nhật hoặc tiếng Trung.

Target theo thiết bị di động và hệ điều hành

Target này chỉ khả dụng khi bạn lựa chọn vị trí quảng cáo thủ công. Đây là tính năng khá hay mà mình thấy rất nhiều bạn bỏ qua hoặc không biết vì nó không được hiện thị quá nổi bật. Tuy nhiên nó thực sự là tính năng rất hữu ích đối với những sản phẩm cụ thể ví dụ: bạn bán phụ kiện điện thoại iphone thì chỉ target vào những người sử dụng iphone.

Target quảng cáo Facebook theo thiết bị và hệ điều hành
Target quảng cáo Facebook theo thiết bị và hệ điều hành.

Target tới đối tượng tuỳ chỉnh

Facebook cung cấp cho bạn giải pháp giúp kết nối tới những người đã thể hiện sự quan tâm đến doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn thông qua các hoạt động của khách hàng trên Facebook hoặc qua các hoạt động ngoài Facebook.

Trang web: Gắn pixel vào website, tạo tệp đối tượng dựa trên khách hàng đã truy cập website của bạn thông qua

Hoạt động trong ứng dụng: tạo đối tượng những người đã mở ứng dụng hoặc trò chơi hay thực hiện hành động cụ thể nào trong quá trình sử dụng

Danh mục: tạo đối tượng dựa trên những người đã tương tác với các mặt hàng trong danh mục của bạn

Danh sách khách hàng: tạo đối tượng bằng cách tải lên danh sách khách hàng của bạn. Thông tin khách hàng sẽ được mã hoá thành mã ẩn danh trước khi gửi cho Meta

Hoạt động offline: tạo đối tượng gồm những người đã tương tác với doanh nghiệp tại cửa hàng, qua điện thoại hoặc các kênh offline khác

Video: tạo đối tượng gồm những người đã xem video bất kỳ của bạn trên Facebook hoặc Instagram

Mẫu tìm kiếm khách hàng tiềm năng: tạo đối tượng gồm những người đã mở hoặc hoàn tất mẫu trong bất kỳ quảng cáo tìm kiếm khách hàng tiềm năng nào trên Facebook hoặc Instagram

Trải nghiệm tức thì: tạo đối tượng với những người đã mở trải nghiệm tức thì của bạn trên Facebook hoặc Instagram

Trải nghiệm AR: tạo đối tượng với những người đã mở trải nghiệm AR của bạn trên Facebook hoặc Instagram

Bài niêm yết trên Facebook: tạo đối tượng với những người đã tương tác với bất kỳ bài niêm yết nào trên Facebook thuộc danh mục của bạn

Tài khoản Instagram: tạo đối tượng gồm những người ghé thăm hoặc tương tác với trang cá nhân, bài viết hoặc quảng cáo của bạn trên Instagram. Bạn cần có tài khoản kinh doanh hoặc tài khoản người sáng tạo.

Sự kiện: tạo đối tượng gồm những người đã tương tác với sự kiện bất kỳ của bạn trên Facebook

Trang Facebook: tạo đối tượng gồm những người theo dõi hoặc đã tương tác với trang của bạn

Mua sắm: tạo đối tượng là những người đã tương tác với sản phẩm của bạn trong trải nghiệm mua sắm trên Facebook hoặc Instagram.

Ở đây mình sẽ không thể đi chi tiết các bước ở từng hình thức target quảng cáo Facebook được, tuy nhiên có một số hình thức các bạn cần lưu ý là: trang web, danh sách khách hàng, video, mẫu tìm kiếm khách hàng tiềm năng và trang Facebook. Đây là những hình thức rất hay được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo các bạn lưu ý.

Target tới đối tượng tương tự

Tệp đối tượng tương tự hay còn gọi là tệp looklike thường được sử dụng để mở rộng tệp khách hàng tiềm năng dựa trên tệp khách hàng mà bạn đã có trước đó gọi là tệp gốc. Hệ thống thuật toán Facebook dựa vào các thông tin nhân khẩu học, hành vi và sở thích của tệp gốc để tìm kiếm những người có các đặc điểm gần giống hoặc tương tự.

Chất lượng của tệp looklike phụ thuộc vào chất lượng tệp gốc, tức tệp gốc chất lượng bao nhiêu thì tệp looklike càng chất lượng bấy nhiêu. Theo Facebook khuyến nghị thì tệp gốc nên có từ 1000-5000 người để đảm bảo tệp looklike có chất lượng tốt nhất.

Mức độ giống nhau của tệp looklike và tệp gốc phụ thuộc vào tỷ lệ, tỷ lệ càng thấp đối tượng tương tự càng giống với đối tượng gốc, tỷ lệ cao hơn sẽ tạo ra đối tượng lớn và rộng hơn. Trên các group, nhiều người thắc mắc là nên để tỷ lệ tệp looklike là bao nhiêu thì với cá nhân mình, mình thường tạo ra 4 tệp looklike khác nhau: 1-3%, 3-5%, 5-7%, 7-9%.

Target quảng cáo Facebook theo tệp Looklike
Chất lượng tệp Looklike phụ thuộc vào chất lượng tệp đối tượng tương tự.

Đó là tất cả các hình thức target mà Facebook cung cấp cho nhà quảng cáo, ngoài ra các bạn có thể kết hợp các hình thức target tuỳ chỉnh, target tương tự với target cơ bản lại với nhau, thu hẹp tệp đối tượng bằng cách sử dụng tính năng loại trừ có sẵn.

Target quảng cáo Facebook như thế nào thì hiệu quả?

Thực tế sẽ không thể đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên, tuỳ từng sản phẩm dịch vụ mà có các cách làm khác nhau và đối với bất kỳ mặt hàng nào thì bạn đều phải test test và test. Với bản thân mình thì mình chia ra làm 3 dòng sản phẩm chính.

Sản phẩm không cần target: đây là dòng sản phẩm đại trà, ai ai cũng cần, ai ai cũng có nhu cầu như quần áo, giày dép… Đối với dòng sản phẩm này có thể chỉ cần nhắm mục tiêu về độ tuổi, giới tính và địa điểm còn lại tập trung chú trọng vào làm content, hình ảnh, chăm sóc khách hàng, tư vấn, chốt sale.

Sản phẩm có thể target: đây là dòng sản phẩm có thể target vì Facebook cung cấp những hành vi tương đối rõ ràng ví dụ như bán phần mềm quản lý khách hàng thì target vào những người là admin của một fanpage, bán phụ kiện điện thoại Iphone thì nhắm vào các đối tượng sử dụng Iphone.

Sản phẩm không thể target: đây là dòng sản phẩm mà Facebook không cung cấp hành vi rõ ràng để nhà quảng cáo có thể target như máy lọc nước, giường tầng… Đối với những dòng sản phẩm này cách mình thường làm là tạo 2 chiến dịch: chiến dịch thứ nhất gọi là chiến dịch phễu Marketing, thường là các chiến dịch về video từ đó tạo ra các tệp khách hàng có nhiều khả năng quan tâm đến sản phẩm. Chiến dịch thứ 2 là chiến dịch tin nhắn hoặc chuyển đổi chạy remarketing lại trên các tệp khách hàng đã tạo ở chiến dịch thứ nhất.

Về cơ bản thì đó là tất cả những gì về target quảng cáo Facebook, điều quan trọng với người làm ads là phải vận dụng linh hoạt các hình thức tuỳ từng sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang kinh doanh sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.