Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

Thu âm bằng Audacity tại nhà để có chất lượng tốt nhất

Thu âm bằng Audacity tại nhà để có chất lượng tốt nhất

Rate this post

Audacity là một trong những phần mềm chỉnh sửa âm thanh phổ biến và tốt nhất hiện nay. Phần mềm có đầy đủ chức năng từ cơ bản đến nâng cao nhưng lại được sử dụng hoàn toàn miễn phí tất cả chức năng và không hề có các dịch vụ bán kèm. Đây là dự án mã nguồn mở được phát triển bởi một nhóm tình nguyện viên và hoàn toàn hướng tới cộng đồng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thu âm chất lượng và miễn phí thì Audacity chính là giải pháp cho bạn. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn thu âm bằng Audacity làm sao để có chất lượng tốt nhất.

1. Điều kiện để có một bản thu âm chất lượng

Để có được một bản thu âm chất lượng ngay tại nhà, bạn cần đáp ứng được 4 yếu tố sau:

  • Môi trường thu âm: bạn không phải là một dân chuyên vì vậy việc lắp đặt một phòng thu ở nhà với một khoản chi phí đắt đỏ là điều không cần thiết. Một không gian yên tĩnh, loại bỏ hoàn toàn hoặc hạn chế tối đa tạp âm xung quanh là đủ để bạn có một bản thu chất lượng.
  • Một chiếc Micro đủ tốt: một chiếc Micro đủ tốt không những giúp bạn tránh ghi phải những tạp âm xung quanh mà còn mang lại chất lượng đầu vào tốt cho bản thu của bạn.
  • Phần mềm thu âm và chỉnh sửa âm thanh: Audacity là một phần mềm hoàn toàn miễn phí, siêu nhẹ, giao diện đơn giản, dễ sử dụng và có đầy đủ chức năng từ cơ bản đến nâng cao của một phần mềm chỉnh sửa âm thanh.
  • Kỹ năng chỉnh sửa âm thanh: Đây là giai đoạn không thể thiếu trong việc hoàn thiện bất kỳ bản thu nào. Kỹ năng chỉnh sửa âm thanh, mix nhạc, thêm bớt hiệu ứng…

2. Cách thu âm bằng Audacity để có chất lượng tốt nhất

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm

Nếu bạn chưa tải phần mềm Audacity thì hãy tải về máy tại trang chủ của Audacity. Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, việc tải và cài đặt cũng đơn giản, nhanh chóng.

Bước 2: Mở phần mềm Audacity

Sau khi đã tải và cài đặt Audacity, tiến hàng mở phần mềm. Tùy từng phiên bản mà giao diện cũng sẽ có những sự khác nhau đôi chút, nhưng về cơ bản chức năng là hoàn toàn giống nhau.

Thu âm bằng Audacity

Bước 3: Cài đặt trước khi thu âm

Trước khi tiến hành thu âm, hãy setup để có một bản thu với chất lượng tốt nhất

Thu âm trên Audacity

Máy chủ âm thanh:

Tùy thuộc vào hệ điều hành mà sẽ có các lựa chọn máy chủ âm thanh khác nhau. Nếu bạn đang sử dụng Mac thì máy chủ âm thanh sẽ là Core Audio, còn với Linux thì là ALSA.

Mình đang sử dụng Window và sẽ có các tùy chọn là MME, Windows DirectSound, Windows WASAPI. MME là tùy chọn mặc định của Audacity tương thích với tất cả các thiết bị âm thanh trong khi đó Windows DirectSound là một phiên bản nâng cấp hơn còn Windows WASAPI phù hợp cho việc ghi lại âm thanh phát ra từ chính máy tính của bạn.

Thiết bị ghi âm:

Nhấp vào Tab Menu thả xuống để hiện thị những thiết bị thu âm đang được kết nối với máy tính của bạn. Chọn thiết bị muốn sử dụng, nếu không tìm thấy thiết bị hãy kiểm tra lại jack kết nối và đảm bảo mọi thứ đang hoạt động ổn định.

Nếu bạn thu trực tiếp qua máy tính, thì hãy lựa chọn “Microsoft Sound Mapper – Input” nhưng chắc chắn chất lượng đầu ra tệ thôi rồi.

Kênh thu âm:

Tùy thuộc vào mục đích bản thu, bạn hãy lựa chọn kênh thu âm hợp lý.

  • Mono: là âm thanh được phát ra từ một nguồn duy nhất phù hợp với những bản thu ca nhạc, độc thoại…
  • Stereo: là âm thanh được phát ra từ hai hoặc nhiều nguồn và chúng hoạt động đồng thời với nhau. Âm thanh này sẽ tái hiện chân thực và sống động nhất những gì mà người nghe muốn hướng tới.

Thiết bị phát lại: 

Lựa chọn thiết bị đầu ra đang kết nối với máy tính của bạn như tai nghe, loa…Nếu bạn muốn phát trực tiếp thông qua máy tính hãy chọn “Microsoft Sound Mapper – Output”.

Bước 4: Thu âm bằng Audacity

Hãy đảm bảo rằng bạn đang ngồi trong phòng kín và tạp âm được giảm xuống mức tối đa.

Sau khi mọi thứ đã chuẩn bị xong. Để bắt đầu thu âm click hình tròn màu đỏ. Tạm dừng bản thu với biểu tượng hai sọc song song màu đen,nghe lại bản thu thì hình tam giác màu xanh và kết thúc bản thu thì là hình vuông màu đen.

Ghi âm bằng Audacity

Trong quá trình ghi âm, hãy để phần phần Meter Toolbar luôn được giữ ở mức xanh tức là phần thu đó khá ổn. Nếu nó lên đến mức vàng hoặc mức đỏ tức bản thu của bạn khá to và âm thanh sẽ chói tai.

Ghi âm trên Audacity

Tất nhiên trong quá trình thu âm không thể tránh khỏi, để chỉnh sửa lại về phần âm thanh giới hạn chọn Hiệu ứng => Limiter => kéo thanh menu trổ xuống và chọn Hard Limit.

Thu âm bằng Audacity

Bước 5: Chỉnh sửa bản thu

Việc đầu tiên trong quá trình chỉnh sửa bản thu là loại bỏ tạp âm. Mình đã viết một bài khá chi tiết tại đây và có video hướng dẫn đi kèm: Loại bỏ tạp âm bằng Audacity.

Ngoài ra Audacity cung cấp rất nhiều hiệu ứng để bạn chỉnh sửa sau khi hoàn tất quá trình thu âm. Truy cập Hiệu ứng và chỉnh sửa để có một bản thu hoàn chỉnh.

Bước 6: Xuất file thu âm

Sau khi đã ưng ý với bản thu, bạn tiến hành xuất file âm thanh bằng cách truy cập Tập tin => Export => Export as WAV (xuất file âm thanh theo định dạng WAV chứ không phải MP3 nhé để có chất lượng âm thanh tốt nhất)

Ghi âm trên Audacity

3. Thu âm bài hát và chỉnh sửa nhạc trên Audacity

Để thu âm bài hát bạn cần mở một đoạn nhạc beat và thu trên nền nhạc đó. Ở chế độ mặc định, Audacity không cho phép bạn vừa chạy một đoạn nhạc và vừa thu âm để có thể chuyển sang chế độ đó truy cập Edit => Preferences => Recording => Click vào Play other tracks while recording (overdub)

Thu âm bài hát trên audacity

Sau đó click vào hình tròn màu đỏ để tiến hành thu âm, và kết thúc bản thu thì chọn hình vuông màu đen.

Cũng tương tự việc đầu tiên cần phải làm khi chỉnh sửa trong bất kỳ bản thu nào là loại bỏ tiếng ồn. Để loại bỏ tiếng ồn trong Audacity bạn chọn Effect => Noise Reduction.

Tiếp theo trong quá trình ghi âm, có những âm thanh quá to vượt qua giới hạn gây ra những âm thanh chói tai. Để loại bỏ những đoạn thu như vậy bạn chọn Effect => Limiter => kéo thanh menu trổ xuống và chọn Hard Limit.

Thu âm bài hát trên audacity

Để chuẩn hóa lại bản nhạc tạo sự cân bằng giữa các đỉnh lựa chọn hiệu ứng Normalize. Ngoài ra có một số hiệu ứng thường được sử dụng bạn cần lưu ý:

  • Amplify: Khuyếch đại hoặc thu nhỏ âm lượng của bản thu
  • Change Pitch, Change Speed, Change Tempo: thay đổi nhịp điệu, thay đổi tốc độ và thay đổi độ cao của âm
  • Equalization: thay đổi về độ dày, mỏng, trong của âm thanh
  • Fade in, Fade out: đánh đấu chuẩn bị bắt đầu vào đoạn nhạc và kết thúc đoạn nhạc

Đó là một số hiệu ứng thường được dùng để chỉnh sửa âm thanh trong Audacity, còn rất rất nhiều hiệu ứng khác, bạn có thể truy cập và trải nghiệm.

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn cách để thu âm bằng Audacity với chất lượng tốt. Điểm duy nhất mà mình không thích ở phần mềm này là nó có khá ít các phím tắt, khiến thao tác xử lý tương đối chậm. Còn lại Audacity là phần mềm chỉnh sửa âm thanh tuyệt vời dành cho những người không phải dân chuyên như mình. Một phần mềm hoàn toàn miễn phí, siêu nhẹ, giao diện dễ sử dụng và có đầy đủ chức năng từ cơ bản đến nâng cao.

2 thoughts on “Thu âm bằng Audacity tại nhà để có chất lượng tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.