Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

Youtube Shorts là gì? Có kiếm được tiền từ video ngắn trên Youtube không.

Youtube Shorts là gì? Có kiếm được tiền từ video ngắn trên Youtube không.

Rate this post

Ra mắt vào năm 2005 và chính thức được Google mua lại vào năm 2006, kể từ đó đến nay Youtube tỏ ra “độc cô cầu bại” trong lĩnh vực chia sẻ video trực tuyến. Tất cả những nền tảng như vimeo, dailymotion, flickr… đều gần như không có đất diễn trước đứa con cưng của Google.

Nhưng trong 2-3 năm trở lại, sự lớn mạnh không ngừng của Douyin tiền thân là Tiktok đã đe dọa tới vị thế số 1 đó. Sự khác biệt trong trải nghiệm xem video đã thực sự đem lại cú bứt phá ngoạn mục cho nền tảng video ngắn bắt nguồn từ Trung Quốc.

Chứng kiến sự lớn mạnh không ngừng của Tiktok, Youtube đã có một nước đi táo báo khi phát triển nền tảng Youtube Shorts tương tự Tiktok nếu không muốn nói là y chang để cạnh tranh và khẳng định thị phần số 1 trong nền tảng chia sẻ video trực tuyến trên thế giới.

Mình đã có một seri bài viết về Tiktok và các cách kiếm tiền trên Tiktok, bạn nên đọc qua và so sánh với Youtube Shorts trước khi quyết định đâu là nền tảng cho bạn: Seri bài viết về Tiktok

Còn trong bài viết này hãy cùng mình đi tìm hiểu Youtube Shorts là gì? Có kiếm được tiền từ Youtube Shorts không?

1. Youtube Shorts là gì?

Youtube Shorts là một nền tảng video ngắn được đầu tư và phát triển bởi Youtube. Đây là trải nghiệm video mới có độ dài tối đa 60 giây, cho phép bạn lướt xem và tạo video ngắn một cách dễ dàng ngay trên chiếc điện thoại.

Bộ công cụ sáng tạo Shorts giúp bạn quay, thêm bài hát, âm thanh từ những video ngắn hoặc video đủ điều kiện khác trên Youtube, thêm văn bản và kiểm soát thời điểm xuất hiện biến mất, chỉnh sửa tốc độ video và nhiều tính năng khác ngay trong ứng dụng Youtube.

Có thể dễ dàng tìm thấy các video ngắn được tải lên bằng cách ấn vào biểu tượng Shorts ở cuối ứng dụng Youtube, trên trang chủ Youtube, trong trang kênh đăng ký hoặc trang chủ kênh của bạn ở phần video ngắn “nổi bật” và nhiều nơi khác trên nền tảng Youtube

Có kiếm được tiền với Youtube Shorts không

Youtube Shorts vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và từng bước được mở rộng cho mọi người thông qua ứng dụng Youtube. Nếu trong ứng dụng Youtube bạn chưa thấy lựa chọn “Tạo một video ngắn” hãy cập nhật ứng dụng.

2. Tại sao nên tham gia Youtube Shorts

Youtube Shorts là cơ hội lớn dành cho những bạn bắt đầu phát triển kênh Youtube. Với việc đem lại một trải nghiệm xem video khác biệt video thông thường và giống cách Tiktok đang làm bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận người xem, gia tăng lượt đăng ký chứ không phải khổ sở như bây giờ.

Video ngắn được kết nối đến hơn 2 tỷ người dùng Youtube và đã vượt mốc 6,5 tỷ lượt xem hằng ngày trên toàn cầu và thực tế đã chứng minh ngày càng có nhiều người thích xem video ngắn.

Youtube luôn quan tâm đến trải nghiệm người dùng vì vậy chỉ gửi thông báo về video ngắn cho những người đăng ký thường xuyên xem video ngắn và nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến hiệu suất xem video thông thường của bạn.

3. Có kiếm được tiền từ video ngắn Shorts không? 

Hoàn toàn có thể kiếm được tiền từ Youtube Shorts nhưng đây không phải là dự án chia sẻ doanh thu quảng cáo như chương trình đối tác của Youtube. Shorts sẽ trả thưởng cho bạn thông qua một quỹ gọi là quỹ Youtube Shorts  có giá trị 100 triệu đô la được phân phối trong giai đoạn 2021 – 2022 dành cho những nhà sáng tạo có đóng góp tích cực và giúp Youtube định hướng tương lai cho nền tảng video ngắn này.

Mình khá bất ngờ khi Youtube tung ra chương trình này, khi nó gần như không có gì khác biệt so với cách Tiktok đang làm. Để hiểu rõ hơn về cách kiếm tiền này bạn có thể tham khảo bài viết: Quỹ nhà sáng tạo Tiktok

Bất kể ai cũng có thể tham dự kể cả những nhà sáng tạo trong chương trình đối tác Youtube miễn sao video của họ là video gốc và tuân thủ nguyên tắc cộng đồng Youtube.

Dự kiến vào cuối năm nay, Youtube Shorts sẽ liên hệ với hàng nghìn nhà sáng tạo có video ngắn thu hút nhiều lượt tương tác vào mỗi tháng để tặng thưởng cho những đóng góp của họ và tiếp nhận những chia sẻ phản hồi để tiếp tục cải thiện sản phẩm.

Youtube cũng nói quỹ Youtube Shorts chỉ là bước đầu trong hành trình xây dựng mô hình kiếm tiền dài hạn cho nên tảng video ngắn này vì vậy họ đang tích cực làm việc và lấy những ý kiến phản hồi của cộng đồng để phát triển một chương trình kiếm tiền dài hạn hơn cho Youtube Shorts.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.