Hoàng Nguyễn MMO

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

HOÀNG NGUYỄN MMO

Blog tử tế chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, MMO.

Cách tạo Zalo Official Account, quản lý Zalo OA hiệu quả từ A đến Z

Cách tạo Zalo Official Account, quản lý Zalo OA hiệu quả từ A đến Z

Rate this post

Zalo Official Account hay Zalo OA là phương thức được Zalo phát triển nhằm hỗ trợ kinh doanh, thay thế cho Zalo Page trước đây. Tuy vấp phải sự phản đối của nhiều người khi chuyển từ Zalo Page sang Zalo Official Account nhưng hiện tại, đây là hình thức đang được đội ngũ phát triển của Zalo nâng cấp dần với nhiều chức năng mở rộng hơn như có thể chạy quảng cáo Zalo, tạo gian hàng,…

Trong bối cảnh mà gần như tất cả những người làm kinh doanh đều sử dụng Facebook như là công cụ chính để tiếp cận khách hàng. Dẫn đến việc cạnh tranh gắt gao, không ít chủ cửa hàng, doanh nghiệp chuyển hướng dần sang các thị trường khác tiềm năng hơn và Zalo chính là một thị trường như vậy.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn khởi tạo và quản lý Zalo OA. Ngoài ra nếu bạn muốn bắt đầu bán hàng trên Zalo đơn giản nhất có thể tham khảo bài viết: Bán hàng trên Zalo cá nhân có ngay đơn hàng với chi phí 0 đồng.

Không bao giờ là thừa nếu như bạn có thêm 1 kênh bán hàng. Vấn đề là bạn chăm sóc và đầu tư cho nó như thế nào mà thôi.

1. Zalo Official Account là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Zalo Official Account tương tự như Fanpage trên Facebook, tuy nhiên cách thức hoạt động lại có những điểm khác nhau. Mỗi tài khoản cá nhân có thể tạo được nhiều tài khoản Official Account (tương tự như mỗi tài khoản Facebook có thể tạo nhiều Page) và được đặc trưng bởi đơn vị gọi là số lượng người quan tâm (tương tự như số người like trên Facebook).

Những người quan tâm tới Zalo OA của bạn sẽ không thấy bài đăng khi bạn đăng bài trên Newfeed khi họ lướt Zalo, tuy nhiên bù lại bạn có thể gửi tin nhắn quảng bá trực tiếp đến inbox của họ. Đây chắc chắn là điểm tỏa sáng nhất của Zalo Official Account.

Zalo cung cấp cho bạn 3 loại hình tài khoản là:

  • Tài khoản Official Account nội dung: là loại tài khoản phù hợp trong việc cung cấp tin tức, xây dựng cộng đồng hay người nổi tiếng…
  • Tài khoản Official Account cửa hàng: là loại tài khoản phù hợp cho tổ chức, cá nhân đang kinh doanh các sản phẩm hay dịch vụ.
  • Tài khoản Official Account dịch vụ khác: là loại tài khoản phù hợp với cơ quan nhà nước

2. Cách tạo tài khoản Zalo OA

Để đăng ký được Zalo OA, bạn cần có tài khoản Zalo cá nhân và làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://oa.zalo.me/manage và đăng nhập vào tài khoản Zalo cá nhân.
  • Bước 2: Click vào Tạo Official Account mới và điền đầy đủ thông tin. Sau khi đăng ký hoàn tất đăng ký, bạn sẽ phải chờ trong vòng 24h để Zalo phê duyệt.

3. Quản lý Zalo Official Account hiệu quả

Hiện tại Zalo chỉ cho phép chúng ta truy cập và quản trị Zalo Official Account thông qua website tại địa chỉ: https://oa.zalo.me/manage/oa chứ chưa tích hợp trên điện thoại. Đây là thanh Menu của Zalo OA:

Giao diện Zalo Official Account.

1. Home

Đây là giao diện trang chủ của Zalo Official Account.

2. Tin nhắn Broadcast

Tin nhắn Broadcast là tính năng cho phép chủ Zalo OA có thể gửi tin nhắn đến tất cả những người đã quan tâm mà không tốn chi phí. Tuy từng loại tài khoản mà số lượng tin nhắn được gửi/tháng cũng khác nhau.

Đây chắc chắn là điểm tỏa sáng nhất của Zalo OA, mình sẽ nói kỹ hơn ở phần sau.

3. Chat

Đây là nơi bạn có thể trò chuyện tư vấn với khách hàng. Có 2 tính năng nổi bật trên Zalo là có thể gửi sản phẩm mà bạn đã tạo trong phần cửa hàng và có thể tạo ra những câu trả lời mẫu.

4. Quản lý nội dung

Cũng giống như Fanpage, Zalo OA cho phép admin post bài viết, bài viết sẽ không hiện thị trên Newfeed người dùng, họ chỉ thấy khi vào trang Zalo OA hoặc được gửi thông qua tin nhắn Broadcast.

Thanh menu Zalo Official Account quản lý nội dung.

 

5. Thống kê

Sau khi hoạt động một thời gian Zalo OA sẽ có được thống kê về tất cả mọi thứ trong phần menu thống kê như số lượng người quan tâm, lượng người quan tâm tăng như thế nào, bài viết/video nào được tương tác nhiều nhất…

Việc đọc chỉ số thống kê khá quan trọng, nó quyết định lớn đến chiến lược kinh doanh của bạn. Nó cho bạn biết khách hàng muốn xem video, hay đọc bài viết, họ thích đọc những kiểu bài viết như thế nào, sản phẩm nào nhận được nhiều lượt xem nhất, hình ảnh sản phẩm như thế nào được chú ý nhiều..

Thanh menu Zalo Official Account thống kê.

.

6. Quản lý

Khu vực này giúp bạn quản lý thông tin về Zalo OA, bao gồm: thông tin tài khoản, quản lý người quan tâm (mời/xóa người quan tâm), quản lý admin (thêm/sửa/xóa/phân quyền), quản lý tin nhắn hệ thống, quản lý lịch sử hoạt động

Thanh menu Zalo Official Account quản lý.

 

7. Cửa hàng

Để có thể tạo được cửa hàng thì khi đăng ký loại hình Zalo OA bạn phải chọn loại tài khoản là cửa hàng.

Khu vực này giúp bạn tạo cũng như quản lý gian hàng, bao gồm: tổng quan về gian hàng, quản ly sản phẩm (thêm/sửa/xóa sản phẩm), quản lý đơn hàng (thống kê đơn hàng, trạng thái đơn hàng), quản lý danh mục, khuyến mãi, thiết lập phản hồi nhanh, thiết lập cửa hàng, thiết lập vận chuyển, phương thức thanh toán…

Thanh menu Zalo Official Account cửa hàng.

8. Quảng cáo

Tương tự như Facebook, Zalo Official Account cho phép chạy quảng cáo trên nền tảng. Cách thức quảng cáo giống với Facebook, quảng cáo sẽ được hiện thị tới tập những đối tượng được target trước.

Mình đã viết 1 bài viết rất chi tiết các bạn có thể tham khảo: Cách chạy quảng cáo Zalo

4. 5 cách tăng lượng người quan tâm trên Zalo OA

Nếu như trên Fanpage những người đã like Page sẽ nhìn thấy bài đăng trên Newfeed (tỷ lệ nhìn thấy chỉ rơi vào khoảng từ 3-10%) thì với Zalo Official Account lại không như vậy. Tuy nhiên bù lại Zalo cho phép gửi trực tiếp tin nhắn vào hộp thư của những người đã quan tâm đến Zalo OA của bạn.

Vì vậy việc gia tăng lượng người quan tâm của Zalo OA là tối quan trọng. Các bạn có thể áp dụng 5 cách sau:

1. Mời bạn bè

Trong phần quản lý trang Zalo OA mọi người vào mục Quản lý => Người dùng. Ở góc phải bên trên có mục Mời người quan tâm.

Zalo cho phép bạn mời những người là bạn bè của bạn tương tự như tính năng mời bạn bè like Fanpage trên Facebook. Mỗi ngày Zalo cho phép bạn mời tối đa 20 bạn bè quan tâm Zalo.

Để gia tăng hiệu quả bạn có thể lập nhiều tài khoản, dùng tools để auto gửi lời mời kết bạn, khi họ đã đồng ý kết bạn thì mời quan tâm. Tools mất phí có gói theo năm, theo tháng. Bạn cứ mua 1 tháng 1 mà dùng, hết lại mua có 100K/tháng hay sao mình không nhớ rõ. Link tải và hướng dẫn sử dụng: tải và hướng dẫn sử dụng tools ZaloPlus

Mời bạn bè tăng lượt quan tâm Zalo OA.

 

2. Seo Zalo lên top tìm kiếm

Để có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, Zalo OA của bạn cần ít nhất 20 lượt quan tâm và 5 bài viết. Tên Zalo OA phải chứa sản phẩm bạn đang kinh doanh (Ví dụ: áo sơ mi nam, quần bò nam, váy nữ…) Thường xuyên hoạt động đăng bài, tìm cách gia tăng lượt quan tâm cũng là một cách tốt để tối ưu SEO cho Zalo Official Account.

SEO Zalo lêp top tìm kiếm Zalo.

 

3. Chia sẻ cho bạn bè

Tăng người quan tâm trên Zalo OA.

Vào Zalo OA trên điện thoại, góc trên cùng bên tay phải có chữ chia sẻ:

  • Gửi cho bạn bè (1): gửi trực tiếp vào phần tin nhắn của những người đã là bạn của bạn trên Zalo
  • Đăng lên nhật ký (2): đăng lên dòng thời gian của bạn trên Zalo
  • Sao chép link (3): Copy link của Zalo OA của bạn đăng lên mạng xã hội, blog, website, các diễn đàn…

4. Quảng cáo Zalo

Tương tự như quảng cáo Facebook, Zalo cũng cho phép người dùng quảng cáo trên chính nền tảng của họ. Gia tăng lượt quan tâm bằng hình thức quảng cáo này là cách làm nhanh, gọn và tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng.

Nếu bạn chưa biết chạy quảng cáo trên Zalo hoặc đã biết nhưng chưa biết cách tối ưu quảng cáo sao cho tiết kiệm chi phí có thể tham khảo khóa học sau: Ứng dụng Zalo trong quản trị – Kinh Doanh – Marketing

5. Mã QR

Mã QR là một đặc điểm nổi bật của Zalo. Scan mã QR là cách nhanh nhất để khách hàng truy cập vào Zalo OA của chúng ta. Lợi dụng điểm này chúng ta có thể chia sẻ mã QR lên các mạng xã hội, blog, website, diễn đàn để thu hút lượt quan tâm.

Cách lấy mã QR, trong phần quản lý Zalo OA các bạn vào phẩn Quản lý => Thông tin tài khoản. Các bạn kéo xuống phần cuối cùng thấy có phần QR Code. Bạn có thể chụp ảnh, in hoặc lấy đường link bên dưới mã để chia sẻ lên mạng là được. Khi có ai đó quét mã QR hoặc click vào đường link nó ngay lập tức nhảy vào trang Zalo OA của bạn

Lấy mã QR trong Zalo OA.

5. Kết luận

Tóm lại để cho dễ hiểu, bạn có thể hình dung Zalo Official Account tương tự với Fanpage trên Facebook. Tuy nhiên bài đăng trên Official Account sẽ không hiển thị trên nhật ký của những người quan tâm, khách hàng sẽ chỉ nhìn thấy nếu truy cập vào và khi admin gửi tin nhắn broadcast.

Khó khăn khi xây dựng kênh bán hàng Zalo Official Account?

Điều quan trọng nhất và cũng là khó khăn nhất khi xây dựng Zalo OA là làm cách nào để gia tăng lượng người quan tâm một cách nhanh chóng. Khi mà Zalo OA của bạn đã có một số lượng người quan tâm đủ lớn thì việc bán hàng lại vô cùng đơn giản bằng chức năng làm nên khác biệt của Zalo đó là gửi tin nhắn Broadcast (Trên thực tế thì Facebook cũng hoàn toàn có thể gửi tin nhắn cho những người like page nhưng cần sự can thiệp của tools và rất dễ ăn gậy vì spam).

Cả 5 cách tăng lượng người quan tâm Zalo OA  mình nêu trên đều rất hiệu quả nếu như đặt đúng vào hoàn cảnh và tình huống cụ thể.

2 thoughts on “Cách tạo Zalo Official Account, quản lý Zalo OA hiệu quả từ A đến Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.